CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 11:06

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 13, nhiều sáng tạo có tính ứng dụng cao

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 13 có 105 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của các tổ chức, đơn vị, cá nhân ở các ngành, các cấp đăng ký tham gia, với 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (27 giải pháp); cơ khí tự động hoá, xây dựng giao thông - vận tải (27 giải pháp); vật liệu, hoá chất, năng lượng (8 giải pháp); nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường (18 giải pháp); y dược (12 giải pháp); giáo dục và đào tạo (13 giải pháp).

Ban tổ chức chương trình trao giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Ban tổ chức chương trình trao giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Qua các bước thực hiện quy trình chấm và xét giải của các tiểu ban, Ban Tổ chức hội thi đã lựa chọn 44 giải pháp để trao 1 giải nhất, 6 giải nhì, 16 giải ba và 21 giải khuyến khích.

Trong số 44 giải pháp được trao giải, Ban Tổ chức lựa chọn 18 giải pháp đủ tiêu chuẩn để tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các giải pháp đoạt giải đều có tính mới, khả năng nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, tiêu biểu như giải pháp đoạt giải nhất: “Ứng dụng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) phân tích đồng thời ba chất cấm (Sibutramin; Furosemide; Phenolphtalein) trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hoá” của nhóm tác giả Trịnh Lê Anh, Nguyễn Thị Hợp, Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hoá.

Giải pháp đoạt giải nhì: “Ứng dụng phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng điều trị u tuyến giáp tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá” của nhóm tác giả Lưu Xuân Thông, Nguyễn Quang Hưng, Phạm Công Thiết, Đào Hữu Dũng.

“Kỹ thuật làm men vi sinh xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ thành phân bón hữu cơ và khử mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi” của nhóm tác giả Mai Thành Luân, Phạm Thị Thanh Bình, Trường Đại học Hồng Đức...

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND Thanh Hóa cho biết: "Lễ tổng kết và trao giải thưởng nhằm tôn vinh sự đóng góp nổi bật của các cá nhân, tổ chức có sáng tạo KH&KT phục vụ sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Thông qua hội thi, nhiều sáng tạo có tính mới, có khả năng nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Đây sẽ là cơ sở lựa chọn ra những cá nhân, tổ chức xuất sắc để tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc".

"Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thanh Hóa cần tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, kết quả, ý nghĩa của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 13. Chủ động hơn nữa trong việc tham mưu các cơ chế, chính sách cho Hội thi nhằm khuyến khích, tạo động lực để các tác giả, nhóm tác giả tham gia hội thi. Phối hợp với các ngành, các cấp, đơn vị, doanh nghiệp áp dụng các sáng kiến vào sản xuất và đời sống để mang lại hiệu quả cao...", ông Giang nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh