THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 06 NĂM 2024 07:40

Hít khoảng 100 quả "bóng cười" mỗi ngày, thiếu nữ 19 tuổi nhập viện

Ngày 22/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, khoa Thần kinh – Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp nữ bệnh nhân 19 tuổi bị tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu tay chân, đi lại khó khăn do ngộ độc khí N2O sau một thời gian dài lạm dụng sử dụng "bóng cười".

Bác sĩ khám vận động cho bệnh nhân sau 5 ngày điều trị theo phác đồ (Ảnh: BVĐK Thanh Hóa)

Bác sĩ khám vận động cho bệnh nhân sau 5 ngày điều trị theo phác đồ (Ảnh: BVĐK Thanh Hóa)

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân, yếu dần, đi lại khó khăn, kèm ăn ngủ kém. Qua khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 4 tháng nay với số lượng khoảng 5 bình/ngày, một bình tương đương 20 quả.

Xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ xác định kết quả định lượng Homocystein của bệnh nhân tăng cao, Vitamin B12 giảm mạnh, chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lân sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương thần kinh tủy sống cổ, do ngộ độc khí cười N20.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh, bổ sung Vitamin B12. Sau 5 ngày điều trị theo phác đồ, tình hình sức khỏe bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, chân tay cử động được, chân đi vững hơn.

BSCKII. Nguyễn Hoành Sâm – Trưởng khoa Thần kinh – Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Người sử dụng N2O kéo dài sẽ làm bất hoạt vitamin B12, dẫn đến thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu Vitamin B12… Nghiêm trọng hơn là tình trạng ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể và thậm chí là tử vong. Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp, nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.”

Bác sĩ Sâm cũng khuyến cáo người dân đặc biệt là giới trẻ không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N2O. Bóng cười bản chất là bóng bay được bơm đầy khí N20. N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) hay còn gọi là khí cười là một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Chất này ban đầu sử dụng trong lĩnh vực gây mê trong Y khoa. Ngoài tác dụng an thần, giảm đau, khi hít khí N20 sẽ gây nên tình trạng kích thích, phấn khích, ảo giác gây cười, vì điều đó ngày nay nó còn sử dụng mục đích giải trí. Tuy nhiên những hậu quả nghiêm trọng có thể gặp phải khi sử dụng N20 rất nhiều mà hầu hết người sử dụng không biết.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh