THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 09:11

Đà Nẵng doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động dịp cuối năm

Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương hấp dẫn với nhiều chính sách ưu đãi, tuy nhiên vẫn rất khó tuyển được được nguồn lao động cần thiết.

Nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương hấp dẫn với nhiều chính sách ưu đãi, tuy nhiên vẫn rất khó tuyển được được nguồn lao động cần thiết.

Cân nhắc kỹ trước khi nộp đơn ứng tuyển đến doanh nghiệp, chị Nguyễn Thanh Linh (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết, chị bị mất việc làm do dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay chị Linh vẫn rất đắn đo khi tìm việc làm mới vì mong muốn công việc có tính ổn định hơn.

“Mình vẫn đang tham khảo thêm để tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên môn, có thu nhập trang trải cuộc sống. Khá nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, đây là cơ hội để mình có sự cân nhắc, lựa chọn.” - chị Linh chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng cho biết, lao động chưa có việc làm hiện nay chủ yếu nằm trong khối dịch vụ, du lịch, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp dịp cuối năm lại chủ yếu là lao động phổ thông, tập trung vào các ngành như dệt may, bán hàng…

Bà Dương Thị Tuyết Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ sản và Thương mại Thuận Phước, Khu công nghiệp An Đồn, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện doanh nghiệp đang cần tuyển dụng khoảng hơn 500 lao động làm việc tại các bộ phận như kế toán, cơ điện, vận hành... để phục vụ kế hoạch sản xuất dịp cuối năm. Mức lương cho lao động làm việc tại các vị trí này dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Thời gian qua, mặc dù công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng bằng nhiều kênh khác nhau như qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, mạng xã hội, tuy nhiên vẫn chưa tuyển đủ số lượng lao động đáp ứng nhu cầu.

“Thực tế, nhiều lao động phổ thông thường hay nhảy việc nên lực lượng lao động này luôn có sự biến động. Tại công ty, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc, chuyển công ty khác tương đối nhiều. Mặc dù công ty luôn có các chính sách ưu đãi, tuy nhiên vẫn không giữ chân được người lao động. Do vậy, mình phải thường xuyên tuyển mới qua các sàn giao dịch việc làm và tự mình đi tuyển dụng đến các phường, huyện thông qua các tổ dân phố, hội phụ nữ để tìm kiếm lao động.” - bà Dương Thị Tuyết Hằng chia sẻ.

Được biết, tại sàn giao dịch việc làm TP Đà Nẵng, các phiên giao dịch việc làm gần đây cho thấy, nguồn lao động phổ thông đang dần khan hiếm. Từ đầu năm đến nay, nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần tuyển 24.000 lao động phổ thông, nhưng mới chỉ tuyển được gần 4.000 lao động. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động này của các doanh nghiệp có thể sẽ còn tăng để tập trung sản xuất cho dịp cuối năm.

Người lao động tham khảo thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm Đà Nẵng.

Người lao động tham khảo thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng) cho biết: Đây là con số khá bất thường, bởi theo thông lệ, thời gian này hàng năm, thị trường lao động phổ thông thường khá nhộn nhịp do các doanh nghiệp tăng cường nguồn lao động này cho các đơn hàng cuối năm. Cũng theo ông Diệp, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là ở Đà Nẵng, có khoảng 50% lao động nhập cư.

“Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tương đối lớn. Tuy nhiên, số lượng lao động tới đăng ký tìm việc làm lại rất thấp. Các đơn vị tuyển dụng cũng đưa ra rất nhiều chính sách hấp dẫn và ưu đãi đối với người lao động, như: nâng phúc lợi xã hội, hỗ trợ chuyên cần, nuôi con nhỏ, tiền thuê nhà, xăng xe ngoài lương… Tuy nhiên, vẫn rất khó tuyển được lao động.”- ông Diệp nói.

“Đỏ mắt” tìm lao động dịp cuối năm, theo đại diện một số doanh nghiệp tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm Đà Nẵng, sở dĩ doanh nghiệp khó tuyển dụng được nguồn lao động cần thiết vào dịp cuối năm này còn do đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp cùng có nhu cầu tuyển dụng, nhất là các doanh nghiệp có nhu cầu lao động thời vụ. Ngoài ra, một lý do cũng khiến cho thị trường lao động nói chung, lao động phổ thông nói riêng trên địa bàn thành phố dịp cuối năm trở nên trầm lắng là do tâm lí người lao động. Hầu hết người lao động đều có tâm lí muốn chờ ra Tết rồi mới tìm việc hoặc nhảy việc...

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới, cùng với việc tiếp tục tổ chức mời gọi thêm nhiều đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia, Trung tâm sẽ tăng cường cơ sở khảo sát nhu cầu việc làm của người lao động, nâng cao tần suất cũng như chất lượng phiên giao dịch việc làm định kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, từ đó giải quyết việc làm cho người lao động.

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng.

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng.

Cũng theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn thành phố có hơn 15.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 19,41% so cùng kỳ năm 2022. Tất cả người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được đơn vị tư vấn các chính sách lao động việc làm, bảo hiểm thất nghiệp cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề.

Theo đó, đã có hơn 14.000 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 19,68% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có hơn 4.230 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian từ 7-12 tháng và hơn 9.840 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian từ 3-6 tháng. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp tính theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là gần 307,95 tỷ đồng.

TÚ ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh