THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 11:36

Đà Nẵng chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Doanh nghiệp, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết cho người lao động dịp cuối năm.

Doanh nghiệp, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết cho người lao động dịp cuối năm.

Động lực để người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp

Những ngày này, không khí lao động sản xuất tại Công ty TNHH Mabuchi Motor (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) diễn ra sôi nổi. Tết cận kề, các công nhân vẫn hăng say lao động để có thêm khoản vui xuân đón tết.

Gắn bó với doanh nghiệp nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Lành cho biết, chính sự quan tâm của doanh nghiệp đã giúp chị gắn bó, yên tâm làm việc. “Năm nào cũng vậy, ngoài lương và các chế độ hỗ trợ, dịp cuối năm chúng tôi đều được công ty thưởng tết đầy đủ nên rất phấn khởi. Công ty cũng luôn quan tâm đến đời sống của công nhân”, chị Lành nói.

Được biết, Công ty TNHH Mabuchi Motor (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) hiện có khoảng 3.500 lao động. Ông Nguyễn Thanh Tân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, doanh nghiệp thưởng mỗi công nhân một tháng lương, ngoài ra công ty cũng hỗ trợ tàu, xe đưa người lao động về quê đón tết.

“Công ty luôn duy trì thưởng tết đầy đủ để người lao động có tết ấm no. Đặc biệt, cùng với những chính sách phúc lợi, chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhảy việc”, ông Tân cho biết.

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, năm 2023 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì việc làm và cố gắng cân đối để có khoản chi phí chăm lo đời sống cho người lao động, nhất là thời điểm cuối năm.

Chị Nguyễn Thị Thuỷ (quận Cẩm Lệ) cho biết, chị làm việc trong một công ty tư nhân. Năm vừa rồi, công ty gặp khó khăn, có tháng phải nợ lương nhân viên. Tuy nhiên, dịp cuối năm này công ty đã thu xếp trả lương đầy đủ cho nhân viên và còn có thưởng tết. "Tuy không nhiều nhưng là nguồn động viên lớn giúp chúng tôi tiếp tục gắn bó với công ty”, chị Thuỷ chia sẻ.

Ở các doanh nghiệp khác, việc thông tin sớm đến người lao động các khoản thưởng và hỗ trợ dịp tết cũng là cách giữ chân, giúp người lao động yên tâm làm việc.

Ông Trương Văn Quang, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thuỷ sản và Thương mại Thuận Phước (Khu công nghiệp và Thuỷ sản Thọ Quang) cho biết, “Doanh nghiệp vẫn duy trì việc làm ổn định cho công nhân. Các chế độ thưởng tết được công ty thông tin sớm đến người lao động. Năm nay, doanh nghiệp thưởng một tháng lương cho người lao động. Công ty cũng hỗ trợ thêm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Đối với đoàn viên lao động không về quê ăn tết, Công đoàn công ty kết hợp với Công đoàn Khu công nghiệp trao quà, bánh chưng để người lao động ở lại cũng được đón tết đấm ấm”.

Cũng theo ông Quang, doanh nghiệp đảm bảo việc làm cho công nhân sau tết. Hiện, đơn hàng dịp cuối năm tăng cao so với trước đây nên doanh nghiệp cũng đang cần tuyển dụng thêm 500 lao động làm việc tại các bộ phận nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.

Chính sự quan tâm cùng với chế độ đãi ngộ khiến người lao động yên tân, gắn bó với doanh nghiệp.

Chính sự quan tâm cùng với chế độ đãi ngộ khiến người lao động yên tân, gắn bó với doanh nghiệp.

Hàng chục nghìn suất quà tết tặng người lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cùng với các hoạt động nhằm hỗ trợ người lao động nghèo vui xuân đón tết, năm nay, UBND TP Đà Nẵng cũng hỗ trợ 4 tỷ đồng, đồng hành cùng Liên đoàn Lao động thành phố tặng 8.000 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng phối hợp cùng các doanh nghiệp triển khai hàng loạt hoạt động chăm lo tết cho công nhân, người lao động, nhất là công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm…

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức trao gần 20.000 suất quà tết, mỗi suất 500.000 đồng tặng đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bị mất việc, giảm giờ làm… Đồng thời, trao 40.000 phiếu mua hàng, tổ chức phiên “Chợ Tết công đoàn”...

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức chuyến xe công đoàn miễn phí đưa công nhân, người lao động ở các tỉnh, thành về quê đón tết. Các chuyến xe sẽ khởi hành từ ngày 1/2 – 8/2/2024 (tức nhằm ngày 22/12 – 29/12 Âm lịch) để đưa công nhân, người lao động có nhu cầu về quê sum họp với gia đình dịp tết này.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, tổ chức công đoàn luôn đồng hành với doanh nghiệp, động viên người lao động bằng nhiều hình thức, hỗ trợ khó khăn, tặng quà, giúp người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

“Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tết, đặc biệt là tiếp tục phối hợp tổ chức chuyến xe cho đoàn viên, người thân về quê ăn tết. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động khó khăn có một hành trình về quê thuận lợi, đón một mùa xuân ấm áp bên gia đình”, ông Nguyễn Thành Trung cho biết.   

BÙI MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh