THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 05:17

Cuộc thi “Trường học không ma túy” tiếp tục đến với học sinh Lạng Sơn

Những năm gần đây, ma túy và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã đến tham dự chương trình Trường học không ma túy.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã đến tham dự chương trình "Trường học không ma túy".

Cuộc thi nhằm tuyên truyền luật phòng chống ma tuý và tăng cường sự hiểu biết, trang bị kiến thức cho học sinh lứa tuổi THCS và THPT về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với sức khỏe; tăng cường hiểu biết, giúp học sinh nhận diện về các loại ma tuý, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp núp bóng dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử và với nhiều tên gọi khác nhau; từ đó lan tỏa tới người thân, gia đình và toàn xã hội.

Diễn ra tại Lạng Sơn, tham gia Cuộc thi “Trường học không ma túy” là các đội thi đến từ các trường THCS, THPT trên địa bàn gồm: THPT Hoàng Văn Thụ, THPT Cao Lộc và THPT Việt Bắc; THCS Vĩnh Trại, THCS Hoàng Văn Thụ, THCS Chi Lăng.

Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình.

Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình.

Với thông điệp “Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy”, cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, các đội thi tham gia 3 phần gồm: Trắc nghiệm, hùng biện và tài năng, năng khiếu.

Thầy giáo Đặng Ngọc Tú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết: Chính các em học sinh tham dự cuộc thi sẽ là những tuyên truyền viên về ma túy và nói không với ma túy: “Chương trình này hết sức bổ ích, phong phú với các em học sinh. Qua đây các em học sinh được tiếp cận những kiến thức về ma túy, qua đó giúp các em có biện pháp để phòng tránh tác hại của ma túy. Nội dung chương trình hết sức phong phú, đa dạng, các kiến thức được truyền tải một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, không gò bó áp đặt. Dựa vào kết quả của chương trình cũng như sự hào hứng đón nhận của các em học sinh, trong thời gian tới nhà trường sẽ nghiên cứu, học tập theo mô hình để sao cho các kiến thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sẽ được lan tỏa tới học sinh nhiều hơn nữa.”

Các đội thi tham gia 3 phần gồm: Trắc nghiệm, hùng biện và tài năng, năng khiếu.

Các đội thi tham gia 3 phần gồm: Trắc nghiệm, hùng biện và tài năng, năng khiếu.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của cầu thủ Bùi Tiến Dũng, thủ môn của CLB bóng đá Công an Hà Nội. Ngay từ đầu giờ sáng, rất đông các em học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có mặt, hào hứng đăng kí tham gia chương trình, cũng như giao lưu, xin chữ ký khách mời.

Giao lưu với hơn 1.000 học sinh tỉnh Lạng Sơn, Bùi Tiến Dũng đã chia sẻ về quá trình luyện tập gian khổ để trở thành thủ môn được như ngày hôm nay. “Để đạt được ước mơ, phải có đam mê, sự kiên trì, bền bỉ và sự rèn luyện, phấn đấu không ngừng để đạt được thành công. Ma túy là tệ nạn và hiểm họa của xã hội, hậu quả ma túy gây ra rất nặng nề. Các bạn học sinh là chủ nhân tương lai, là niềm tự hào của gia đình, vì vậy các bạn hãy tránh xa ma túy, không thử, không giữ dù chỉ một lần”, thủ môn Bùi Tiến Dũng chia sẻ.

hoc sinh chia se cam nghi

Em Lý Ngọc Hân, học sinh lớp 8A3 trường THCS Chi Lăng nói: “Em nghĩ học sinh chúng em cần phải tránh xa ma túy bởi tác hại là rất to lớn. Ma túy có thể gây hại về thần kinh, ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường và xã hội. Cuộc thi này giúp tuyên truyền cho mọi người về hậu quả của ma túy và cách phòng tránh, ví dụ như ai dụ dỗ mình thì qua sự hiểu biết mình có thể đề phòng, nâng cao ý thức phòng tránh. Em thấy cuộc thi rất bổ ích, vui và mang lại những điều tốt đẹp. Chúng em rút ra được bài học là không nên sử dụng ma túy dù chỉ một lần bởi tác hại của nó rất to lớn, ảnh hưởng đến đời sống con người”.

Bảo Ngọc

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh