THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 09:17

Yêu đồng giới chỉ vì... học đòi

Ngày càng nhiều teen thích yêu bạn cùng giới

Phương Thanh (học sinh lớp 9) kể với mẹ rằng ở lớp, cô bé có tới 3 cặp đôi nữ thích nhau. Mẹ bé ngạc nhiên hỏi lại: “Con có chắc không, các bạn thích nhau thật hay chỉ là chơi thân với nhau? Con đừng suy đoán lung tung, mình không biết thì đừng nói như vậy, không hay đâu”.

Phương Thanh vội vàng phân bua với mẹ, chính các bạn kể với cô bé rằng yêu nhau. Cô bé còn nói với mẹ những hiểu biết của mình về LGBT+, tình yêu đồng tính, song tính, chuyển giới… Mẹ của Phương Thanh vô cùng ngạc nhiên vì con biết nhiều về cộng đồng LGBT+ còn hơn người lớn.

Nhưng bằng cảm nhận của cô bé 15 tuổi, Phương Thanh khẳng định các bạn của mình không hề bị les (đồng tính nữ). Vì cô bé thấy các bạn ấy vẫn có cảm xúc khi các bạn trai trong lớp vô tình đụng chạm và luôn vui mừng, rạng rỡ khi nhắc tới các thần tượng K-pop đẹp trai. Nhưng Thanh không hiểu sao các bạn lại yêu các bạn nữ cùng lớp. “Có thể các bạn ấy thân nhau quá mà nghĩ đó là tình yêu chăng?…”, Phương Thanh băn khoăn.

Ngày nay, xã hội đã khá cởi mở khi nhắc đến những người có bản dạng giới khác biệt. Người đồng tính, song tính, vô tính hay chuyển giới được mọi người thừa nhận và tôn trọng như những người bình thường. Các đám cưới của người đồng tính, chuyển giới đang dần được các quốc gia trên thế giới thừa nhận.

Trong khi nhiều người đồng tính vẫn đang chật vật để được xã hội công nhận và tôn trọng thì nhiều người giới tính bình thường lại giả đồng tính để được chú ý hoặc thử thách cảm xúc.

Một số teen bắt chước yêu đồng tính theo người nổi tiếng. Ảnh minh họa

Một số teen bắt chước yêu đồng tính theo người nổi tiếng. Ảnh minh họa

Vì sao có suy nghĩ lệch lạc về giới tính?

Một số teen bị lệch lạc về giới tính do thói quen. Ví dụ, một số bạn trai từ nhỏ được bố mẹ cho mặc váy, chơi búp bê... bé gái mặc đồ con trai, thích chơi trò chơi của con trai... Khi lớn, các em bị những thói quen này gây rối loạn suy nghĩ và tự quy kết giới tính cho mình. Mặt khác, sự quy chụp của người lớn, nhất là người thân trong gia đình cũng có thể tác động đến suy nghĩ của trẻ, khiến cho trẻ càng tin chắc mình là người đồng tính.

Tuy nhiên, số trẻ ngộ nhận đồng tính do thói quen từ nhỏ không nhiều và thường sẽ nhanh chóng nhận ra giới tính thật của mình khi gặp được người khác giới khiến trẻ rung động.

Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ khi thấy con có các hành vi giả đồng tính, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng vội trách mắng hay lên án con. Bạn nên nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu, thế nào là đồng tính thật và thế nào là đồng tính giả.

Trong quá trình nói chuyện với con, cha mẹ không nên có thái độ kỳ thị người đồng tính. Nếu việc nói chuyện với con quá khó khăn, bạn có thể cung cấp cho con các tài liệu khoa học về vấn đề này để con tự tìm hiểu hoặc nhờ các chuyên gia tâm lý nói chuyện với con.

Cấm đoán và mắng mỏ không phải cách hay để giúp đỡ trẻ, trái lại sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái hoang mang hơn. Cha mẹ hãy coi trẻ như một người trưởng thành và tin tưởng, hỗ trợ chúng.

Hãy cho trẻ thời gian để tự nhận thức được giới tính thật của mình. Đừng quá sốt sắng.

Và một điều mà các bậc phụ huynh đừng quên, đó là hãy thường xuyên dành thời gian để trò chuyện, hỏi han con về những chuyện xảy ra ở trường, lớp. Nếu bạn thường xuyên dành thời gian cho con, lắng nghe mọi chia sẻ của trẻ thì ngay khi trẻ có các biểu hiện bất thường, cha mẹ có thể sớm nhận ra và cùng trẻ gỡ rối các khúc mắc, hiểu lầm. Đừng ngại nói với con về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản, trẻ cần hiểu đúng để không có những ngộ nhận hay sai lầm về vấn đề đồng tính.

MINH THƯ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh