THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 04:02

Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ. Nhìn thấy các vụ án xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nghi vấn tội phạm sử dụng thuốc có chất kích thích gây ảnh hưởng tính mạng sức khỏe nạn nhân, công an thành phố Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra bắt giữ nhóm đối tượng gây ra các vụ việc trên.

Các loại thuốc hướng thần có tác dụng thôi miên thuộc nhóm có tác dụng ức chế hệ thần kinh hoặc gây ảo giác.

Các loại thuốc hướng thần có tác dụng thôi miên thuộc nhóm có tác dụng ức chế hệ thần kinh hoặc gây ảo giác.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thư Thanh Trâm (Bộ môn Thần kinh - Tâm thần, Khoa Y, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cho biết, các loại thuốc hướng thần có tác dụng thôi miên thuộc nhóm có tác dụng ức chế hệ thần kinh hoặc gây ảo giác. Sau khi tiếp xúc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút, người bị hại rơi vào trạng thái lú lẫn, suy giảm ý thức, từ đó làm tiền đề để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải (Trường Đại học Luật TP.HCM) cho biết, với cách thức gây án này, người phạm tội đưa nạn nhân rơi vào tình trạng không còn khả năng quản lý tài sản, và các đối tượng sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản và mức xử phạt có thể lên đến án tù chung thân.

Để cảnh giác, chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân và người thân trong gia đình, chúng ta cần cảnh giác với những người lạ mặt, không nói chuyện hoặc đứng ngồi quá gần; thông báo cho người thân hoặc bạn bè khi chúng ta có kế hoạch đi ra ngoài hay tham gia bất kì hoạt động nào.

PHA LÊ

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh