THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:37

Cảnh báo thử thách ăn uống siêu to xuất hiện ở rất nhiều nơi

Thời gian qua, không khó để bắt gặp hình ảnh giới trẻ thực hiện thử thách ăn uống với số lượng khổng lồ. Ăn mẹt gà, một khay đồ ăn hay những tô bún khổng lồ, những thử thách ăn uống siêu to xuất hiện ở rất nhiều nơi.

Trong một khoảng thời gian nhất định, khách tham gia thử thách phải ăn hết số đồ ăn quán đã quy định, chỉ cần hoàn thành thử thách người ăn có thể nhận được giải thưởng từ vài trăm nghìn cho đến vài chục triệu đồng.

Tò mò về thử thách ăn uống trên mạng xã hội, anh T.N.T đã từng thử sức với các món ăn siêu to khổng lồ. Tuy nhiên với lượng thức ăn quá nhiều anh không thể tiếp tục và bỏ cuộc: “Khi tiêu thụ lượng thức ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, tôi bắt đầu có cảm giác khó chịu, căng cứng cảm giác như bị bội thực vậy”, anh chia sẻ.

Thử thách ăn uống - trào lưu gây hại sức khỏe.

Thử thách ăn uống - trào lưu gây hại sức khỏe.

Bác sĩ Thái Huy Khuyên - Trung tâm Dinh dưỡng Mahaso cho biết, cơ thể con người chỉ có thể dung hòa thức ăn ở mức độ vừa đủ.

Với số lượng thức ăn nhiều gấp 5 đến 10 khiến cơ thể chúng ta khó chuyển hóa: “Với hàm lượng cholesterol cao và thức ăn có chứa nồng độ cay khiến cho vùng niêm mạc lưỡi bị tổn thương. Về lâu dài dẫn đến nhiều biến chứng, hệ lụy không tốt cho sức khỏe dẫn đến các bệnh liên về tim mạch: Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp hay thậm chí dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến”, chuyên gia cho biết.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Anh - Phó Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM cho biết: “Trong cơ thể của chúng ta sẽ có một loạt các chất cần thiết, bao gồm: đường đạm mỡ, chất xơ, các loại khoáng chất và nước. Chính vì thế, bữa ăn của chúng ta cần cân đối đầy đủ 3 nhóm chất đó, không nên dồn quá nhiều vào cơ thể”. 

Để quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng, nhiều quán ăn đã nghĩ ra trào lưu thử thách ăn uống khác lạ. Tuy nhiên các trào lưu này, nếu thực hiện lâu dài sẽ gây nguy hại lớn đến sức khỏe. Do đó người chơi cũng nên dựa vào tình trạng sức khỏe cũng như lắng nghe cơ thể của mình, không nên vì giá trị giải thưởng bất chấp tham gia.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh