THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 11:31

Chung tay chăm sóc sức khỏe bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 thăm, khám sức khoẻ cho người dân xã biên giới Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 thăm, khám sức khoẻ cho người dân xã biên giới Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung Sơn là xã gần tuyến biên giới Việt - Lào, có trên 99% người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, do đó cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.  

Để góp phần chia sẻ với những khó khăn của bà con trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống các loại bệnh thường gặp, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 đã thăm khám cho hơn bà con trên địa bàn xã. 

Theo đó, đội ngũ y, bác sĩ đã tiến hành khám tổng quát và sàng lọc các bệnh thường gặp của người cao tuổi; ngoài ra còn tư vấn cách phòng, tránh bệnh tật và giữ gìn sức khỏe để bà con nhân dân vừa biết cách tự chăm sóc bản thân và bảo vệ sức khoẻ của mình. 

Bác sĩ CKI  Phan Văn Tuấn  -  Trưởng Ban kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quân y 268 cho biết, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một số bệnh bà con tại đây thường gặp, như: tăng huyết áp, viêm dạ dày, xương khớp, đường hô hấp. Tuy nhiên, bà con không đến các cơ sở y tế điều trị mà tự mua thuốc về để uống tại nhà. Do đó, bệnh không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn.

Các bác sĩ đã tập trung hướng dẫn bà con nhận biết những căn bệnh thường gặp, từ đó chỉ cách phòng tránh, điều trị, có thể tự chăm sóc sức khoẻ đối với những căn bệnh thường gặp.

Cấp phát thuốc miễn phí và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cấp phát thuốc miễn phí và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Cu Lành (80 tuổi, người  Pa Cô, trú tại Thôn A Đeeng Par lieng 2,  xã Trung Sơn) cho biết, bản thân gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông không có điều kiện để đi thăm khám ở những cơ sở y tế tuyến trên. Đợt này, được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 về tận địa phương thăm, khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí, hướng dẫn rất tận tình về cách sử dụng thuốc cũng như cách bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của mình, ông Lành rất phấn khởi.

“Tôi rất cảm ơn các bác sĩ quân đội rất nhiều. Nhờ các bác sĩ thăm, khám, tôi đã được tư vấn cách dùng thuốc chữa trị căn bệnh bấy lâu nay”, ông Cu Lành xúc động nói.       

Ký kết, triển khai mô hình Chung tay chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số”

Ký kết, triển khai mô hình "Chung tay chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số”

Dịp này, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 268 và UBND xã Trung Sơn đã tổ chức lễ ký kết thực hiện mô hình cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Quân y 268 “Chung tay chăm sóc sức khoẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Mô hình nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc chăm sóc sức khoẻ cho bà con nhân dân vùng đồng bào tuyến biên giới, đồng thời góp phần giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Quân y 268, Đoàn kinh tế quốc phòng 92 và Công ty Vinh Long đã trao tặng hơn 50 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đại tá Mai Lê Vị - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bệnh viện Quân y 268 cho biết, đợt này, bệnh viện đã tập trung điều động các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và các trang thiết bị hiện đại để tiến hành thăm, khám cho bà con nhân dân. Đây là những hoạt động ý nghĩa, kịp thời giúp bà con chăm sóc sức khoẻ, đồng thời là dịp để tri ân đối với các gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn.

Theo Đại tá Mai Lê Vị, việc thực hiện chăm lo sức khoẻ đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với các mạng và bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, của quân đội. Vì vậy những năm qua, với trách nhiệm của mình, Bệnh viện Quân y 268 - Quân khu 4 luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho bà con nhân dân, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà con nhân dân tuyến biên giới, hải đảo.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bật mí lý do tại sao chất lượng giấc ngủ lại QUAN TRỌNG hơn bạn nghĩ.

Bật mí lý do tại sao chất lượng giấc ngủ lại QUAN TRỌNG hơn bạn nghĩ.

Giấc ngủ ngon là nền tảng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bài viết này sẽ khám phá mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe, từ kiểm soát cân nặng, chức năng nhận thức đến hệ...
20 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh