THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:29

Vinh danh “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ nhất năm 2023

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư L.I.F.E( Hệ thống Giáo dục Sky - line) nhận Bằng chứng nhận và Biểu trưng trong Chương trình.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư L.I.F.E( Hệ thống Giáo dục Sky - line) nhận Bằng chứng nhận và Biểu trưng trong Chương trình.

Chương trình do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chủ trì, giao cho Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện CNTT – Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty cổ phần phát triển Báo Sáng và Đài Truyền hình Kĩ thuật số VTC1 thực hiện, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vinh danh các sáng kiến hướng đến nền giáo dục hiện đại

Lễ tuyên dương “Sáng kiến giáo dục thông minh  - SEI Awards” là hoạt động nằm trong Diễn đàn Công nghệ và Chuyển đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) lần thứ nhất năm 2023 diễn ra trong 2 ngày 1, 2/12.

Chương trình gồm các chuỗi hoạt động: 1 diễn đàn công nghệ và chuyển đổi số giáo dục với 2 phiên hội thảo chuyên đề;  Trưng bày của các tổ chức giáo dục, các giải pháp công nghệ số trong giáo dục đào tạo và Tuyên dương “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards”.

Theo ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA là sự kiện lớn, quy mô toàn quốc về những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam.

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc Chương trình “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất năm 2023.

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc Chương trình “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất năm 2023.

Sự kiện hướng đến mục tiêu thúc đẩy các ứng dụng công nghệ số được phổ biến rộng rãi, công nghệ ICT sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục ở các cấp: từ quản lý giáo dục, hoạt động dạy và học, hoạt động nghiên cứu những công nghệ mới trong giáo dục, nâng cao năng lực số cho các bên trong hệ sinh thái giáo dục số…

Lễ tuyên dương “Sáng kiến giáo dục thông minh  - SEI Awards” được tổ chức với 3 hạng mục tuyên dương cụ thể là: Hạng mục 1 -Môi trường Giáo dục của năm; Hạng mục 2 - Sáng tạo Giáo dục của năm; Hạng mục 3 là Ảnh hưởng Giáo dục của năm.

Lễ tuyên dương nhằm đáp ứng được các yêu cầu phát triển của nhà trường và sản phẩm của các tổ chức doanh nghiệp trong công nghệ giáo dục. Tuy đây là năm đầu tiên tổ chức chương trình,  nhưng Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp uy tín.

Tiêu biểu như: Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn CMC, Tập đoàn Giáo dục EQuest, Tập đoàn Bình Minh, Công ty cổ phần Misa, Trường Đại học Phenikaa, Công ty cổ phần Giáo dục KDI, Công ty cổ phần Giải pháp Thiết bị Sao Mai, Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Azota…

Đại diện Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn nhận Bằng chứng nhận và Biểu trưng trong Chương trình.

Đại diện Trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn nhận Bằng chứng nhận và Biểu trưng trong Chương trình.

Phát huy tất cả các khả năng sáng tạo

Trong đó, sáng kiến các doanh nghiệp được đề cử đều hướng đến nền giáo dục hiện đại, luôn đòi hỏi những công nghệ hỗ trợ xung quanh và trên nền tảng số, giống như việc đào tạo ra những thế hệ sinh viên mới không chỉ là những người thụ động học những bài giảng của thầy cô theo phương pháp truyền thống, mà ngày nay, sinh viên ở các trường Đại học có khả năng dẫn dắt, tự tìm ra chính bản thân và phát huy tất cả các khả năng sáng tạo của  mình.

Qua quá trình thẩm định sơ khảo và chung khảo công tâm, khách quan, từ hàng trăm hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp, trường học tham gia, Hội đồng Giám khảo chương trình Tuyên dương “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ nhất năm 2023 đã lựa chọn được những điển hình tiên tiến bước đầu thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số cho đơn vị.

Sau đó tổ chức họp, đánh giá, chấm điểm, đề xuất Chủ tịch Hội đồng Giám khảo thông qua kết quả tuyên dương “Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất, năm 2023, trình lãnh đạo Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tuyên dương các đơn vị đạt yêu cầu.

Theo đó, có 9 đơn vị đạt Môi trường Giáo dục của năm; 15 đơn vị đạt danh hiệu Sáng tạo Giáo dục của năm; 43 giải pháp của 41 doanh nghiệp được tuyên dương Ảnh hưởng Giáo dục của năm.

Các đơn vị được vinh danh trong chương trình.

Các đơn vị được vinh danh trong chương trình.

Giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực Giáo dục

Đánh giá về chương trình, PGS, TS Hoàng Hữu Hạnh - Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sáng tạo và chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: Hiện nay, nền Giáo dục của Việt Nam đang trong giai đoạn thay đổi rất nhanh. Chúng ta đang bước vào giai đoạn tăng tốc, cần áp dụng rất nhiều thành tựu về chuyển đổi số đưa vào để đào tạo ra những lớp thanh niên thế hệ mới.  

Vì thế, đây là một chương trình rất ý nghĩa, nhằm biểu dương các tổ chức, doanh nghiệp có sự phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ số trong lĩnh vực giáo dục. Việc có nhiều trường học, doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình chứng tỏ chương trình có được sức hút không nhỏ và nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm, ứng dụng số trong lĩnh vực giáo dục là rất lớn.

Hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các ý tưởng mới, các sản phẩm và giải pháp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giáo dục.

Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo sẽ  giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực Giáo dục của Việt Nam. Chương trình sẽ góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ để hướng tới xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Quý Diễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh