THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:54

Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An: Đào tạo gắn với giải quyết việc làm

Đào tạo các nghề trọng điểm quốc tế, khu vực và quốc gia

Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An là đơn vị giáo dục nghề nghiệp, trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An, có trụ sở chính tại phường Trung Đô, thành phố Vinh và cơ sở 2, sử dụng cho công tác đào tạo lái xe ở tại xã Nghi Phú. Trường được thành lập năm 1972, đến năm 2007 được nâng cấp lên trường cao đẳng và được đổi tên thành Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An từ năm 2017.

Với chức năng đào tạo nghề 3 cấp trình độ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, hàng năm nhà trường đào tạo lưu lượng từ 2.000 đến 2.500 HSSV. Hiện tại Nhà trường tuyển sinh, đào tạo 5 mã ngành hệ cao đẳng, 10 mã ngành hệ trung cấp và đào tạo lái xe cơ giới các hạng. Trong đó có các nghề trọng điểm quốc tế, khu vực và quốc gia. Đến nay, nhà trường đã đào tạo và cung ứng cho thị trường lao động hàng ngàn công nhân lành nghề, góp phần tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường.

Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường.

Nhà trường mở mã ngành đào tạo trên cơ sở khảo sát nhu cầu thị trường lao động, xu hướng lựa chọn của người học và năng lực đào tạo của trường. Năm 2019: Nhà trường nâng cấp Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí từ Trung cấp lên Cao đẳng; mở thêm mã ngành: Sửa chữa và lắp ráp máy tính; Điện tử công nghiệp; Điện nước. Năm 2022, mở mã ngành May thời trang. Thời gian tới, dự kiến nhà trường xây dựng kế hoạch mở mã ngành Đồng sơn ô tô và Trang trí nội thất.

Công tác tuyển sinh của nhà trường thực hiện linh hoạt, thể hiện sự năng động, sáng tạo trong thực hiện công việc. Công tác tuyển sinh thực hiện liên tục, được triển khai trên cơ sở truyền thông về chất lượng và kết quả đào tạo của nhà trường. Cung cấp cho phụ huynh và học sinh sinh viên những thông tin đầy đủ và chi tiết về nhà trường như quá trình đào tạo, cam kết đầu ra, các yếu tố đảm bảo chất lượng, chế độ chính sách cho người học...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, thăm và làm việc tại trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, thăm và làm việc tại trường.

Năm học 2023 - 2024, trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu được giao với hơn 900 HSSV, kết quả này thể hiện tính hiệu quả trong công tác tuyển sinh cũng như khẳng định vị thế, thương hiệu của nhà trường.

Công tác đào tạo tăng dần tỷ lệ thời gian học kỹ năng thực hành; thực hiện gắn đào tạo với thị trường lao động, tổ chức cho HSSV tham quan, trải nghiệm, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Năm học 2023 - 2024 tỷ lệ khá giỏi đạt trên 80%, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt trên 80%, với mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng; cung cấp nhân lực có kỹ năng nghề cho thị trường lao động.

Năm 2022, nhà trường thực hiện đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định đã đạt yêu cầu với số điểm cao. Kết quả là cơ sở để các cấp, các ngành lựa chọn nhà trường tiếp tục đầu tư, phát triển cũng như để nhà trường xây dựng lộ trình, chiến lược, kế hoạch phát triển trường trong thời gian tới. Dự kiến năm 2024, nhà trường sẽ đánh giá ngoài các chương trình đào tạo theo quy định mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An áp dụng Mô hình “Vì thương hiệu trường nghề, để ngày mai vững bước”. Với mô hình, nhà trường xác định, đảm bảo an ninh nội bộ, an toàn trật tự trong trường là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân có liên quan, trong đó trách nhiệm chính là nhà trường. Nhà trường thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách cho người học theo quy định của pháp luật và cơ chế riêng của nhà trường nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người học có điều kiện tiếp cận cơ hội được giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm ổn định, lâu dài.

Công ty CP xi măng Sông Lam tuyển lao động tại trường.

Công ty CP xi măng Sông Lam tuyển lao động tại trường.

Năm 2022, nhà trường thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và chinh sách nội trú với số tiền gần 12 tỷ đồng.

Công tác hợp tác trong đào tạo và giải quyết việc làm

Nhà trường ký kết hợp tác với các huyện Tương Dương, huyện Qùy Hợp trong công tác tư vấn tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm. Mô hình này tạo sự gắn kết, hợp tác giữa Nhà trường và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ đào tạo, cung cấp cho nhân dân địa phương những thông tin đào tạo của Nhà trường, có cơ chế hỗ trợ cho người dân địa phương khi theo học tại trường; đặc biệt là có những cơ chế khuyến khích đối với các HSSV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện; tư vấn giới thiệu việc làm sau đào tạo tại các công ty, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước...

Nhà trường được trung ương và địa phương lựa chọn tập trung đầu tư mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị đào tạo. Đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu mở rộng về ngành nghề, quy mô đào tạo của nhà trường; cập nhật những đổi mới về khoa học, kỹ thuật công nghệ đặc biệt là các nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện tử công nghiệp, cơ khí...

Năm 2021, Nhà trường tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp HSSV giáo dục nghề nghiệp có 1 ý tưởng đạt giải nhất. (trong 67 ý tưởng chung kết). Năm 2023, nhà trường có 4 dự án đạt giải cấp tỉnh và lựa chọn tham dự vòng thi cấp cuốc gia.

Nhà trường tham gia Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022, Trường CĐ Việt Đức Nghệ An đạt 1 giải nhất, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.

Nhà trường tích cực Tham gia hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt nhiều giải thưởng cao. Tại Hội giảng cấp quốc gia năm 2021 có 1 giải nhì 2 giải ba và 1 giải khuyến khích. Năm 2023, nhà trường có 3 bài giảng tham gia hội giảng cấp tỉnh và đều đạt giải.

Lễ bế giảng năm học 2022 của một khoa.

Lễ bế giảng năm học 2022 của một khoa.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường tập thể cán bộ, giảng viên và HSSV đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động vì cộng đồng: Thực hiện đóng góp các quỹ phí, các phong trào tình nguyện của đoàn thanh niên, lao động chủ nhật xanh, hỗ trợ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Đại diện lãnh đạo nhà trường đã thăm và tặng nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho 1 hộ gia đình ở huyện Tương Dương; dự kiến thời gian tới Nhà trường sẽ trao tặng các nhà tình nghĩa ở huyện Quế Phong, huyện Quỳ Hợp…

 

Nhà trường cũng đã trao nhiều sách vở, đồ dùng học tập, xe đạp và học bổng khuyến khích học tập cho những HSSV nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên có nhiều thành tích trong hoc tập, rèn luyện…

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh