THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:51

TP.HCM kịp thời giải quyết chính sách BHTN cho người lao động

Kịp thời giải quyết BHTN để NLĐ ổn định cuộc sống

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố chủ động phương án tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp và tổ chức cho người lao động gặp gỡ phỏng vấn. Bên cạnh đó, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề) để NLĐ có “điểm tựa” vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Từ chỉ đạo của lãnh đạo TP, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, Sở đã chỉ đạo 21 Phòng LĐ-TB&XH nắm bắt tình hình các doanh nghiệp ở trên địa bàn, phối hợp với BHXH TP.HCM rà soát lại các doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH và có khả năng gián đoạn đơn hàng để có kế hoạch xử lý kịp thời, hạn chế tình trạng người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm.

Nhiều phòng trọ ở gần Công ty PouYuen Việt Nam cửa đóng then cài do công nhân mất việc nên trả phòng về quê.

Nhiều phòng trọ ở gần Công ty PouYuen Việt Nam cửa đóng then cài do công nhân mất việc nên trả phòng về quê.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm, kết nối người lao động mất việc với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Liên đoàn Lao động TP để huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho người lao động khi bị nghỉ việc.

Trò chuyện với PV, chị Nguyễn Thị H. (37 tuổi, từng làm công nhân may mặc tại một công ty ở quận 12) chia sẻ, vì công ty ngưng sản xuất nên từ đầu năm chị đã phải nghỉ việc. Nghỉ việc được 1 tháng thì chị đến Trung tâm dịch vụ việc làm và được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Sau khi chốt sổ, mỗi tháng tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 3 triệu đồng. Tuy số tiền không nhiều nhưng cũng đủ phần nào để trang trải qua giai đoạn này”, chị H. nói và cho biết thêm, chị cũng đã đăng ký hồ sơ để tìm việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, khi nào tìm được công việc phù hợp với bản thân chị sẽ nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Chủ động tìm việc làm cho NLĐ bị mất việc

Tại buổi làm việc mới đây của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) với Công ty TNHH PouYuen liên quan đến việc công ty này phải chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 công nhân do có khó khăn về đơn hàng, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, Sở đã thành lập một tổ xử lý, tư vấn việc làm, tìm khoảng 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu cho số công nhân bị ảnh hưởng. 

Liên quan đến công tác chi trả chính sách BHTN cho NLĐ, bà Lê Thị Bích Phượng - Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP.HCM cho biết, năm 2022, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp là 145.190 người, tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2021 với tổng số tiền chi trả là hơn 3.693 tỷ đồng. Trong đó, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2022 có 62.833 là nam (độ tuổi trung bình là 37,9 tuổi) và 82.357 nữ (độ tuổi trung bình là 36,3 tuổi). 

TP.HCM tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động.

TP.HCM tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm để kết nối cung - cầu lao động.

Để phát huy tối đa vai trò của chính sách BHTN, từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHTN, đặc biệt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và duy trì việc làm, hỗ trợ học nghề cho NLĐ thất nghiệp, để giúp NLĐ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. 

Nhằm kết nối, giới thiệu việc làm cho NLĐ, ngày 9/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã tổ chức sàn giao dịch việc làm lần thứ 2 năm 2023 thu hút 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 586 vị trí việc làm ở các ngành nghề: kế toán, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, nhân viên bán hàng, công nhân may… 

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm, ngoài việc tổ chức sàn định kỳ, NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm có thể liên hệ trực tiếp tại trung tâm, các chi nhánh BHTN gần nhất hoặc qua website www.vieclamhcm.net, fanpage https://www.facebook.com/ttdvvltphcm và số điện thoại (028) 3514.7484 - 3510.6121, hotline: 0339.163.968.

Liên quan đến tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, bà Phượng cho hay trước mắt, số công nhân này sẽ nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng lương đến hết tháng 3. Bên cạnh việc kết nối các doanh nghiệp có cùng lĩnh vực sản xuất với Công ty PouYuen và có nhu cầu tuyển dụng lao động, thì Trung tâm cũng làm việc với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh để giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách BHTN cho NLĐ phải cắt giảm việc làm.

Trước đó, ngày 25/2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) đã có buổi tuyên truyền, họp bàn với 2.358 người lao động về những chế độ chi trả, hỗ trợ theo thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trong tháng 3 do thiếu hụt về đơn hàng.

Tổng số tiền hỗ trợ cho công nhân trong đợt cắt giảm lần này khoảng 275 tỉ đồng, bình quân mỗi công nhân được nhận khoảng 116 triệu đồng/người, nhiều nhất 379 triệu đồng/người, thấp nhất 12 triệu đồng/người.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh