THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:38

TP.HCM cân nhắc xử phạt 4 công ty lữ hành để khách thất lạc ở Hàn Quốc

Tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM (chiều 17/8), liên quan đến việc đề nghị phạt 4 công ty lữ hành tại TP.HCM trong vụ 100 người Việt bị mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM cho hay, việc xử phạt 4 doanh nghiệp này vượt thẩm quyền của Thanh tra Sở Du lịch nên Sở đã chuyển đến UBND TP.HCM.  

Sau khi tiếp nhận, UBND TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ VH-TT&DL và Bộ tư pháp để có quyết định cụ thể với 4 đơn vị này. 

Quang cảnh buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM vào chiều 17/8. (Ảnh: Thành Nhân).

Quang cảnh buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM vào chiều 17/8. (Ảnh: Thành Nhân).

Trước đó, ngày 8/12/2022, Sở Du lịch TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM về thông tin 100 người Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc. Trên các thông tin thu thập được, Sở Du lịch đã chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh vụ việc và được biết 100 du khách này đến từ nhiều công ty du lịch khác nhau.

Các công ty lữ hành này đều ký hợp đồng vận chuyển với hãng hàng không là Công ty CP Kovic Việt Nam - GSA Fly Gangwon Airlines (trụ sở tại Hà Nội), đơn vị duy nhất được tổ chức chuyến bay đưa khách đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon.

Trong số 100 khách du lịch mất liên lạc, Sở Du lịch TP.HCM xác định có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn TP.HCM, bao gồm: 23 khách của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Top Ten; 3 khách của Công ty Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam - Vietravel; 3 khách của Công ty Cổ phần Du lịch Top Asian; 3 khách của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn.

Thanh tra Sở đã mời người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp này lên làm việc, thu giữ các hồ sơ liên quan. Thanh tra Sở đã xác định hành vi vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND TP.HCM ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 4 đơn vị này.

Ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Thành Nhân).

Ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Thành Nhân).

Cụ thể, các công ty nói trên bị đề nghị xử phạt về hành vi "Để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật", với mức phạt từ 80 đến 90 triệu đồng. Riêng 2 đơn vị là Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Top Ten và Công ty CP Du lịch Top Asian, Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt thêm hành vi "Không có hợp đồng lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch theo quy định". Theo Nghị định số 45/2019/NĐ-CP, hành vi này có khung hình phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Sở Du lịch TP.HCM cũng đề nghị UBND TP.HCM áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, quy định tại điểm b khoản 15 Điều 7 Nghị định số 45/2019/NĐ-CP, đó là “Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 đến 18 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 12, khoản 13 Điều này".

Để  xử lý nghiêm vấn đề này cần khẩn trương để tránh những hậu quả phát sinh, Sở Du lịch kiến nghị UBND TP.HCM phát hành văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan và các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động lữ hành trên địa bàn thành phố nhắc nhở về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh và quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh