THỨ NĂM, NGÀY 13 THÁNG 06 NĂM 2024 05:40

Thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Thương vụ M&A thành công trị giá hơn 9.000 tỉ (381,4 triệu USD) giữa Thomson Medical Group và Bệnh viện FV gây chú ý đặc biệt cho truyền thông quốc tế và trong nước thời gian qua.

Nếu như việc sở hữu Bệnh viện FV mang lại vị thế chiến lược cho Thomson Medical Group tại thị trường Việt Nam đầy tiềm năng đầu tư thì với FV, bước ngoặt này mở ra một kỷ nguyên mới cho bệnh viện. Toàn thể đội ngũ lãnh đạo và y bác sĩ hiện hữu sẽ tiếp tục gắn bó cùng nhau, khẳng định uy tín và hướng đến những mục tiêu lớn hơn trong tương lai. Vị thuyền trưởng - bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng đội ngũ mà ông và ekip gầy dựng phát triển suốt hơn 2 thập kỷ qua sẽ tiếp tục đưa “con tàu” FV vươn đến những hành trình mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện lễ công bố.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện lễ công bố.

Truyền thông quốc tế lẫn trong nước đều nhận định sự kiện “FV trở thành thành viên của Thomson” là thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, và đồng thời cũng là thương vụ mua lại lớn nhất trong lĩnh vực này tại khu vực Đông Nam Á kể từ năm 2020.

Thương vụ đánh dấu sự có mặt chính thức vào Việt Nam của Thomson Medical Group - một trong những công ty chăm sóc sức khỏe được niêm yết hàng đầu khu vực Đông Nam Á với các hoạt động tại Singapore và Malaysia.

Quy trình đấu thầu có tính cạnh tranh cao với nhiều bên quan tâm, trong đó các công ty cổ phần tư nhân chiếm phần lớn, nhưng Tập đoàn Y tế Thomson là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn dài hạn, đã tiến đến đích thành công. Giá thầu của Thomson nổi bật nhờ tầm nhìn đầu tư dài hạn hơn và tập trung vào việc tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng và quy mô chăm sóc sức khỏe rộng lớn hơn tại Việt Nam. Thương vụ này cũng minh chứng cho sức hấp dẫn của thị trường chăm sóc sức khỏe đầy tiềm năng của Việt Nam, đồng thời giúp cho Tập đoàn Y tế Thomson có mặt tại ba điểm đến về y tế quan trọng nhất ở Đông Nam Á: Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Ông Kiat Lim, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Y tế Thomson phát biểu tại sự kiện.

Ông Kiat Lim, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Y tế Thomson phát biểu tại sự kiện.

Tạo nên vị thế chiến lược, mở ra cửa ngõ phát triển và đầu tư

Ông Kiat Lim, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Y tế Thomson cho biết: “Việc mua lại Bệnh viện FV giúp mở rộng sự hiện diện của chúng tôi tại ba khu vực địa lý quan trọng nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Đông Nam Á, giúp chúng tôi tiếp cận một thị trường đang phát triển và nguồn nhân tài dồi dào, đồng thời tạo ra những bước tiến quan trọng vào các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar. Tương tự mối quan hệ lâu dài giữa Singapore và Việt Nam, tôi mong muốn mối quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ giữa Tập đoàn Y tế Thomson và Bệnh viện FV sẽ tiếp tục phát triển qua từng năm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”.

Ông Melvin Heng – Tổng giám đốc Tập đoàn Y tế Thomson.

Ông Melvin Heng – Tổng giám đốc Tập đoàn Y tế Thomson.

Ông Melvin Heng – Tổng giám đốc Tập đoàn Y tế Thomson chia sẻ: “Thương vụ này không chỉ là sự hợp tác giữa hai tổ chức, mà còn là sự hòa nhập về chuyên môn, sự kết hợp của tài năng và sự hợp tác của hai gã khổng lồ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với một mục đích chung. Tôi mong đợi được hợp tác chặt chẽ với Bác sĩ Guillon và đội ngũ của ông để kế thừa những ưu điểm của Bệnh viện FV và tận dụng kiến thức chuyên môn sâu rộng của Thomson để đưa FV trở thành Bệnh viện số 1 trong khu vực Đông Dương”.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y Tế phát biểu tại sự kiện.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y Tế phát biểu tại sự kiện.

Đến dự Lễ công bố “FV là thành viên của Thomson Medical Group”, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y Tế nhấn mạnh: “Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự sự kiện bệnh viện FV chính thức trở thành thành viên Tập đoàn y tế Thomson. Đầu tiên xin phép thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế xin gửi lời chúc mừng bệnh viện, các lãnh đạo, chúc toàn thể quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc…. Quan điểm của Đảng, chính phủ và Bộ Y Tế là chúng ta không phân biệt bệnh viện công và bệnh viện tư, chúng tôi rất khuyến khích y tế tư nhân có sự đầu tư từ các tập đoàn quốc tế. Và hôm nay, FV chính thức trở thành thành viên của Thomson, đây không chỉ là niềm vui cho bệnh viện và còn là niềm vui của Bộ Y Tế.

Ngài Kho Ngee Seng Roy - Tổng lãnh sự Singapore phát biểu tại sự kiện.

Ngài Kho Ngee Seng Roy - Tổng lãnh sự Singapore phát biểu tại sự kiện.

Tổng lãnh sự Singapore - ngài Kho Ngee Seng Roy phát biểu: “Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Sự sáp nhập của Bệnh viện FV vào Tập đoàn Y tế Thomson là minh chứng rõ ràng cho vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trên trường khu vực, cũng như khả năng hấp dẫn nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam, và mối giao thương chặt chẽ giữa hai quốc gia. Sự hợp tác xuyên biên giới, chia sẻ kiến thức và mục tiêu chung muốn nâng cao hệ thống chăm sóc y tế mà cả Tập đoàn Y tế Thomson lẫn Bệnh viện FV cùng đang theo đuổi cũng là một ví dụ sáng giá cho thấy những tầm cao mà hai quốc gia cùng có thể đạt được thông qua hợp tác”.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon sẽ tiếp tục là Tổng giám đốc FV .

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon sẽ tiếp tục là Tổng giám đốc FV .

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon - Tổng giám đốc FV chia sẻ: Đây là khoảnh khắc vô cùng đáng tự hào của Bệnh viện FV, khẳng định hành trình hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển không ngừng của Bệnh viện FV, trở thành cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực y tế Việt Nam. Giờ đây, được hỗ trợ bởi các nguồn lực của Tập đoàn Y tế Thomson và bằng các giá trị lãnh đạo chung, chúng tôi sẽ có một quỹ đạo tăng trưởng nhanh hơn, thúc đẩy chúng tôi hướng đến những mục tiêu lớn hơn nữa

"Tôi và Hội đồng giám đốc cùng toàn thể nhân viên của bệnh viện FV sẽ ở lại  và tiếp tục cùn Tập đoàn Y tế Thomson phát triển FV, mở ra kỉ nguyên mới để FV phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hôm nay, nhân tiện đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Kiat, Melvin và toàn bộ các thành viên trong hội đồng quản trị và ban giám đốc Thomson đã tin tưởng vào tôi và tin tưởng vào đội ngũ FV để chúng ta có được ngày hôm nay”, Bác sĩ Jean-Marcel Guillon - Tổng giám đốc FV  nói.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh