THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 08:22

Sách Tết Giáp Thìn 2024 - Giai phẩm mùa xuân và ngày Tết

Sách gồm 5 phần: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, và Họa. Qua 5 phần nội dung, bạn đọc sẽ lần lượt đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, đầy thú vị.

Sách Tết Giáp Thìn 2024 được thiết kế mang đầy cảm hứng mùa xuân

Sách Tết Giáp Thìn 2024 được thiết kế mang đầy cảm hứng mùa xuân

Ở phần Khúc dạo đầu của mùa xuân, bạn đọc được quay về những ngày xưa cũ, hồi tưởng không khí đón tết ở làng quê Bắc Bộ với mùi hoa xoan thơm ngát dìu dịu, một miền ký ức xa xăm mà giờ đây chỉ còn trong hoài niệm với “Có ai còn tên Xoan” của Trung Sỹ. Đó cũng có thể là những kỷ niệm về chợ Tết phố Hàng trong tâm tưởng của Nguyễn Ngọc Tiến mà giờ đây đã dần mai một bởi Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ? Người đọc cũng được thể nghiệm mùa xuân mà Cao Huy Thuần gọi là “sự trở về bất tận”.

Đó cũng có thể là nỗi lòng của người Việt tha hương, phát cháo cho người vô gia cư ở trời Tây để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc trong Mùng một gặp Thị Nở, ngày rằm đón đại gia của Kiều Bích Hương.

Minh họa của HS Nguyễn Công Hoan cho tác phẩm “Tờ tiền mừng tuổi bé gái” của tác giả Trương Anh Quốc

Minh họa của HS Nguyễn Công Hoan cho tác phẩm “Tờ tiền mừng tuổi bé gái” của tác giả Trương Anh Quốc

Những sáng tác đầy xúc cảm trong phần Văn và Thơ sẽ đem cho bạn đọc cái thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng. Câu chuyện về hai ông già, một Bắc một Trung, bán hoa đào và hoa mai ở chợ tết trong “Tiền rơi ở chợ hoa” của Hoàng Công Danh hẳn sẽ mang lại cảm xúc dịu dàng và nhẹ nhõm cho người đọc. “Hương mùi già” của Nguyễn Thị Thu Huệ gợi nhớ thói quen tắm lá mùi vào chiều 30 Tết, nét đẹp văn hóa phổ biến của người dân Việt Nam. Phong tục bắt vợ trong lễ hội mùa xuân của đồng bào miền núi phía bắc cũng được tái hiện trong “Lấy nhau mà như đùa” của Hữu Vi. Những vần thơ của Văn Hiền gợi nhớ Tết quê, Vân Khánh tái hiện ký ức của “Phiên chợ vùng cao”, Song Hảo khao khát đón “Mùa mới”, Vân Long mang đến “Chợ hoa” của thủ đô nghìn năm văn hiến, còn “Mẹ đi chợ tết” của Trần Đức Cường là cảm xúc háo hức của một em bé chờ mẹ mang những món lạ về để chuẩn bị đón tết. 

Ở phần Nhạc là những bài hát về mùa xuân nổi tiếng như Cánh én tuổi thơ (Phạm Tuyên), Lối nhỏ vào đời (Phạm Minh Tuấn), Ru em từng ngón xuân nồng (Trịnh Công Sơn), với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu. Phần Họa năm nay giới thiệu họa sĩ tuổi Thìn - Nguyễn Trung cùng những bức tranh sơn dầu mà ông vẽ thiếu nữ Việt Nam. Lịch sử ghi lại chân dung, từ tranh vẽ đến ảnh chụp và giờ đây là những bức ảnh selfie thời kỹ thuật số được Nguyên Đăng ghi lại trong Chân dung tự họa và tự chụp. Codex Leicester của thiên tài Leonardo da Vinci được Đăng Bảy giới thiệu trong “Một kiệt tác bí ẩn” sẽ khép lại Sách Tết.

Minh họa của họa sỹ Quyên Thái cho tác phẩm “Một ly chúc sức khỏe” của tác giả Thư Uyển

Minh họa của họa sỹ Quyên Thái cho tác phẩm “Một ly chúc sức khỏe” của tác giả Thư Uyển

Ở Sách Tết Giáp Thìn 2024, từ phần “đọc” đến phần “nhìn”, độc giả đều có thể dễ dàng cảm nhận hương sắc mùa xuân. Những con chữ kể câu chuyện tết xưa tết nay, còn tranh minh họa và thiết kế của sách vừa đậm phong vị dân gian, vừa mang hơi thở hiện đại đầy sống động với những cải biến trong cách thể hiện.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
4 tuần trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh