THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 06 NĂM 2024 07:07

Thanh Hóa phát động cuộc thi sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu

Với tình cảm và mong muốn thể hiện sự tri ân với Bà Triệu - người khởi xướng, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ ngoại xâm trong lịch sử, tỉnh Thanh Hóa chủ trương tổ chức cuộc thi “Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng” nhằm lựa chọn mẫu phác thảo đạt chất lượng mỹ thuật cao nhất để xây dựng tượng đài.

Lễ phát động cuộc thi

Lễ phát động cuộc thi

Cuộc thi được tổ chức nhằm xét duyệt, tuyển chọn được những tác phẩm dự thi xuất sắc nhất thể hiện được hình tượng tiêu biểu với ý chí quật cường của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh - Bà Triệu trong bối cảnh đất nước bị xâm lược, đô hộ.

Bằng ngôn ngữ điêu khắc, tập trung diễn tả hình tượng người nữ anh hùng dân tộc cưỡi voi xông trận đánh đuổi quân Ngô với tư thế hiên ngang, oai phong lẫm liệt, thể hiện khí phách oai hùng, hoài bão lớn nhưng vẫn gần gũi với Nhân dân, với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Mẫu phác thảo tham gia dự thi sẽ được chia làm 2 bước. Mẫu phác thảo dự thi bước 1 là mẫu phác thảo có chiều cao từ 70 cm trở lên, chất liệu thạch cao hoặc chất liệu đồng, kèm theo thuyết minh ý tưởng nghệ thuật và bản thiết kế cơ sở quy hoạch tổng thể, bản vẽ phối cảnh tượng đài.

Mẫu phác thảo dự thi bước 2 là mẫu phác thảo được thể hiện nâng cao từ mẫu phác thảo được chọn ở bước 1, có kích thước từ 130 cm trở lên, bằng chất liệu thạch cao hoặc chất liệu đồng và cũng kèm theo thuyết minh ý tưởng nghệ thuật, bản thiết kế cơ sở quy hoạch tổng thể, bản vẽ phối cảnh tượng đài...

Về yêu cầu đối với tác phẩm, mẫu phác thảo là mẫu tượng toàn thân, gắn với hình tượng voi chiến, là tác phẩm mỹ thuật có chất liệu bền vững, công trình thẩm mỹ cao và khả thi trong quá trình xây dựng, phải phù hợp, cân đối hài hòa với cảnh quan khu vực. Đặc biệt, sản phẩm dự thi không vi phạm các quy định Luật sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan.

Cuộc thi có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đó tác phẩm đoạt giải nhất được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn ở bước 2 sẽ nhận số tiền thưởng là 100 triệu đồng; 2 tác phẩm đoạt giải nhì mỗi giải sẽ nhận 70 triệu đồng...

Mẫu phác thảo đã được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn ở bước 2 sẽ được trưng bày triển lãm xin ý kiến cộng đồng trực tiếp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Các tác phẩm dự thi sẽ được thu nhận sau 6 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
6 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh