CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 12:08

“Happy tết 2024” - Lan toả bản sắc văn hoá tết truyền thống

Tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức chương trình “Happy tết” vào dịp Tết Nguyên đán những năm vừa qua, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân dân, du khách trong và ngoài nước, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Chương trình “Happy tết 2024” - Lan toả bản sắc văn hoá tết truyền thống”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội: “Happy Tết 2024” là một hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá quy mô lớn, sáng tạo”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội: “Happy Tết 2024” là một hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá quy mô lớn, sáng tạo”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội cho biết: “Sau 3 năm tổ chức thành công, Chương trình “Happy Tết 2024” với nội dung khác biệt, cách thức tổ chức sáng tạo và độc đáo, quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch tổng hợp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khoảng 3.000 - 3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, kết hợp độc đáo giữa nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hoá Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động”.

“Happy Tết 2024” sẽ giới thiệu cho người dân Thủ đô, các đại sứ, nhà ngoại giao, các du khách trong và ngoài nước về Tết truyền thống của người Việt, các điểm đến du lịch, giá trị văn hóa đặc sắc, di sản... của các vùng miền trên cả nước.

Không gian chợ hoa Long Biên tại  “Happy Tết 2024”

Không gian chợ hoa Long Biên tại “Happy Tết 2024”

Không chỉ lan tỏa các giá trị văn hóa, “Happy tết 2024” là một hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá quy mô lớn, sáng tạo. Tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long - di sản thế giới, sự kiện đồng thời quảng bá điểm đến du lịch di sản độc nhất vô nhị của Việt Nam, nâng tầm quy mô và ý nghĩa của “Happy tết 2024” đậm nét du lịch văn hoá với nhiều hoạt động ăn tết, chơi tết, ngắm tết…không chỉ của Hà Nội mà của nhiều vùng miền, nhiều dân tộc.

Với chủ đề “Lan toả bản sắc văn hoá Việt”, “Happy tết 2024” khai thác đậm đặc các yếu tố văn hoá tết để quảng bá các di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam, quảng bá cho các lĩnh vực của công nghiệp văn hoá Việt Nam và Hà Nội - nơi  hội tụ tinh hoa của các lĩnh vực của công nghiệp văn hóa ẩm thực, thời trang, nghệ thuật trình diễn, du lịch văn hoá, tinh hoa làng nghề, di sản phi vật thể…

Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, thông qua việc sắp đặt, tái hiện các không gian văn hóa tết, mỗi chi tiết, mỗi bối cảnh, vật dụng là một câu chuyện kể với du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc.

 “Happy tết 2024” cũng là điểm đến xúc tiến và quảng bá du lịch dịp tết và về quê ăn tết của bà con kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế đến với Thủ đô, là nơi kết nối giao thương của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Hà Nội, cũng là nơi để quảng bá các giá trị văn hóa, di sản, trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao phục vụ người dân trong dịp tết. Và quan trọng hơn cả đây là dịp để Hà Nội tri ân các bạn bè quốc tế, các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán, kiều bào, sinh viên quốc tế và các nhà đầu tư nhân dịp chào năm mới và tết cổ truyền..

Thưởng thức văn hóa tết nhiều vùng miền, nhiều dân tộc

Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian tết miền Trung”, “Không gian tết miền Nam”, “Không gian tết sắc màu dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực” được sắp đặt, dàn dựng công phu; cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: Cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ... Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

Tái hiện khu chợ Tết xưa - quảng bá văn hóa ẩm thực Tết Việt

Tái hiện khu chợ Tết xưa - quảng bá văn hóa ẩm thực Tết Việt

Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí tết là hình ảnh Nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn tết. Xuất phát từ ga Hà Nội, “Chuyến tàu Quê hương” sẽ đưa người dân và du khách chiêm ngưỡng những vườn hoa xuân rực rỡ hương sắc bên cây cầu chứng nhân lịch sử Long Biên cổ kính.

“Không gian nhà Hà Nội xưa” được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước mùi già nồng vị.

“Không gian tết miền Trung” được diễn tả tại ngôi nhà vườn An Hiên xứ Huế với thiết kế hồ sen trước nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn phong thuỷ xưa cùng các tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của tết miền Trung.

“Không gian tết miền Nam” tái hiện hình ảnh ngày tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam bộ.

 “Không gian tết sắc màu dân tộc” kể về câu chuyện sinh hoạt của đồng bào dân tộc ngày tết với những nghi lễ, phong tục, ẩm thực tạo nên một bức tranh tết đa sắc màu.

Tinh hoa văn hoá ẩm thực tết Việt Nam hội tụ tại “Happy tết 2024”

Không gian quảng bá ẩm thực tết Hà Nội và các vùng miền chính là linh hồn của sự kiện, bởi ẩm thực không chỉ phản ánh văn hoá bản địa của mỗi vùng, miền mà còn chứa đựng hồn cốt văn hoá của dân tộc, quan niệm nhân sinh và những giá trị bền vững, đặc trưng riêng có của Hà Nội cũng như cả nước.

Một góc không gian văn hóa Tết Hà Nội xưa

Một góc không gian văn hóa Tết Hà Nội xưa

Mỗi món ăn đều “kể” một câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị cuộc sống, làm nổi bật nét riêng biệt có trong văn hoá tết Việt. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhiều món ăn nổi tiếng đã được định vị thương hiệu bằng tên các con phố, địa danh của Hà Nội như: Bánh cuốn - Thanh Trì, Xôi chè - Phú Thượng, Cốm thơm - làng Vòng, Bánh chưng - Lỗ Khê, Giò chả - Ước Lễ, phở Hà Nội... Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hoá ẩm thực tết Việt quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Khu gian hàng quảng bá các sản phẩm đặc sản ngày tết được thiết kế mô phỏng nhà phố Phái, chợ Đồng Xuân. Đây là nơi để các địa phương giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm đặc trưng đến với du khách và bạn bè quốc tế. Một số huyện Hà Nội đã đầu tư công phu, nâng tầm về tính chuyên nghiệp trong công tác quảng bá xúc tiến thương mại, du lịch địa phương, ví dụ như: huyện Ứng Hoà tổ chức trải nghiệm giã bánh dày truyền thống Vân Đình kết hợp trình diễn các công đoạn làm tăm hương của làng nghề Quảng Phú Cầu; thị xã Sơn Tây với những sản phẩm độc đáo của làng nghề sơn mài Đường Lâm và ẩm thực đặc trưng của xứ Đoài,...

Sau lễ khai mạc vào 18h30 ngày 24/1/2024 tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, người dân Thủ đô và du khách được tham gia các hoạt động phong phú.

Đáng chú ý là không gian di sản Diều, với sự tham gia của Trung tâm Bảo tồn di sản Văn hoá diều Việt Nam và Câu lạc bộ diều của các huyện Thanh Oai, Đông Anh lần đầu tiên đưa những cánh diều đặc sắc nhất về tham dự trưng bày cùng Nghi lễ rước diều cổ linh thiêng và nhiều ý nghĩa.

Show diễn trang phục tết cổ truyền, trong đó trung tâm là chiếc áo dài kỷ lục về Rồng - chủ đề của năm 2024 sẽ được giới thiệu và biểu diễn, cùng phần trình diễn trang phục áo dài mang nét đặc trưng truyền thống riêng biệt, góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Talkshow với chủ đề “Ngày xuân kể chuyện tết xưa” là những câu chuyện về xem tết, ăn tết, chơi tết; những trải nghiệm, cảm nhận về tết xưa và nay được chia sẻ từ các nhà nghiên cứu văn hoá, các kiều bào và du khách.

Ngoài ra, các hoạt động bên lề chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm bất ngờ thú vị như: Triển lãm ảnh, tư liệu về tết xưa; Chương trình biểu diễn nghệ thuật: ca trù, đờn ca tài tử, đêm nhạc trẻ “tết đong đầy”; trình diễn mâm cỗ ngày tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa thuỷ tiên, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối,… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…

Bà Nguyễn Thị Mai Anh cho rằng: "“Happy tết 2024” là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch lớn nhất của Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, là nơi kết nối giao thương của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Hà Nội, cũng là nơi để quảng bá các giá trị văn hóa, di sản, trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao phục vụ người dân trong dịp tết. Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cũng như các hoạt động trình diễn quy mô, Ban Tổ chức hy vọng người dân Thủ đô và du khách tham dự Chương trình sẽ có những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa với “Happy tết 2024” tại Hoàng thành Thăng Long”.

Chương trình “Happy tết 2024” sẽ diễn ra trong các ngày từ 24 đến 28/1/2024 (tức từ ngày 14 - 18 tháng Chạp năm Quý Mão), mở cửa tự do.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh