THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 07:45

“Thẩm mỹ chui” trở thành hiện tượng thách thức lớn của ngành Y tế TP.HCM

Theo ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trên địa bàn TP có hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ trên địa bàn. Trong số này, chỉ có 598 cơ sở là do Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động (chiếm chưa đến 15% trong tổng số cơ sở). Còn lại hơn 85% cơ sở là do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo luật định, các cơ sở này hành nghề mà không cần cơ quan chuyên môn (Sở Y tế) thẩm định và cấp phép. Sở Y tế TP xác định có 3 thách thức chính về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thẩm mỹ.

Cụ thể là, quảng cáo không đúng phạm vi hoạt động trên các báo đài và quảng cáo trái phép trên mạng xã hội, dễ gây cho người dân hiểu nhầm và sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ chưa được thẩm định đủ điều kiện về đảm bảo an toàn trong y khoa.  

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân).

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. (Ảnh: Thành Nhân).

Hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức, trong đó hơn 85% là do UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong khi số lượng cơ sở có xu hướng ngày càng tăng.  

Hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi để né tránh các cơ quan quản lý Nhà nước.  

Thông tin về một trường hợp mới đây bị tử vong sau khi thực hiện thẩm mỹ nâng ngực tại một khách sạn, lãnh đạo Sở Y tế TP cho biết, “thẩm mỹ chui” trên địa bàn TP không phải là vấn đề mới nhưng đã trở thành một hiện tượng thách thức với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP.  

Điều đáng lo ngại khi hoạt động thẩm mỹ chui đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ,...

Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cũng cho biết, đối với các cơ sở thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép, ngoài việc tăng cường công tác hậu kiểm các cơ sở đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, Sở Y tế còn chủ động xây dựng Bộ tiêu chí chất lượng và an toàn người bệnh đối với loại hình dịch vụ thẩm mỹ, sau đó tiến hành đánh giá chất lượng tất cả các cơ sở thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép và công bố rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và được nhiều báo, đài đăng tải để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp. 

Về giải pháp, theo ông Tăng Chí Thượng, các cơ sở do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần phải tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm do chính địa phương cấp phép; kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện cơ sở hành nghề ngoài phạm vi cho phép.  

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt Viện thẩm mỹ Aries 135 triệu đồng vì hành nghề ‘chui’ suýt làm mù mắt khách. (Ảnh: Thanh tra Sở Y tế).

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt Viện thẩm mỹ Aries 135 triệu đồng vì hành nghề ‘chui’ suýt làm mù mắt khách. (Ảnh: Thanh tra Sở Y tế).

Đối với hoạt động “thẩm mỹ chui”, đã đến lúc phải có thêm những giải pháp xử lý quyết liệt hơn với sự phối hợp chặt chẽ hơn và đồng bộ hơn giữa các cơ quan quản lý nhà nước. 

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế và Phòng y tế các quận, huyện cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở không phép, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và chất lượng về phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định.

“Sở Y tế sẽ nỗ lực với quyết tâm cao nhất và rất mong đón nhận sự vào cuộc, sự phối hợp chặt chẽ của các quận, huyện và TP Thủ Đức, các sở, ban ngành và các bên có liên quan sớm đẩy lùi hoạt động thẩm mỹ chui, các hoạt động trái quy định pháp luật khác, góp phần tạo dựng môi trường chăm sóc sức khoẻ an toàn, tin cậy cho người dân”, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh