THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:28

Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế: Hành trình đến thành công cho thanh niên dân tộc thiểu số

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - Ảnh minh họa

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - Ảnh minh họa

Tổ chức Aide et Action (sắp trở thành Action Education) và Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc trân trọng thông báo về Lễ tổng kết dự án “Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số thông qua thúc đẩy sáng kiến phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp”.

Sau 4 năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả đáng kể nhờ sự đồng lòng, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ từ chính quyền địa phương và người dân trong cộng đồng. Dự án tập trung vào ba hợp phần chính là hướng nghiệp, đào tạo nghề, và khởi nghiệp.

Dự án triển khai cách tiếp cận toàn diện để hỗ trợ cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trong việc lựa chọn việc làm, nâng cao năng lực và kỹ năng cá nhân để xây dựng kinh tế, đồng thời tối đa hóa tiềm năng của địa phương và thế mạnh của thanh niên trong các lĩnh vực mà họ lựa chọn.

Ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) nhận xét: “Dự án có tính thực tiễn cao khi tập trung vào việc giảm khoảng cách giữa nhu cầu và năng lực của thanh niên DTTS so với nhu cầu của thị trường lao động ở địa phương.

"Chúng tôi đánh giá cao công cụ hướng nghiệp dành cho học sinh trung học phổ thông, các chương trình đào tạo nghề phù hợp cho người dân DTTS, và mô hình Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên dành riêng cho thanh niên DTTS. Đây là cách tiếp cận bền vững và mang lại hiệu quả thực tế cho thanh thiếu niên DTTS trên địa bàn dự án”, ông Độ nhấn mạnh thêm. 

Ngoài ra, dự án cũng đã thành công trong việc kết nối sự tham gia tích cực của cộng đồng, doanh nghiệp và chính quyền địa phương, từ đó tạo ra nhiều cơ hội hỗ trợ về chuyên môn và tài chính cho thanh niên để họ thực hiện ước mơ của mình.

“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến những thành quả của dự án trong việc nâng cao kỹ năng phù hợp cho thanh niên để phát triển nghề nghiệp hiện tại và tương lai, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Chúng tôi sẽ ghi nhận những bài học hay từ dự án để tích hợp vào các chương trình Hợp tác trong tương lai của Liên minh châu Âu và Việt Nam trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo nghề”, Ông Jesús Laviña, Phó trưởng Ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ.

Những kết quả đạt được của dự án là nền tảng quan trọng để địa phương nhân rộng và thực hiện kế hoạch chiến lược dài hạn, cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp và đào tạo nghề với các tỉnh ngoài vùng dự án.

Bà Nguyễn Thị Tú - Trưởng Đại diện Tổ chức AEA Việt Nam tin tưởng, những thành tựu của dự án sẽ có tác động lâu dài trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và mang đến một tương lai tươi sáng cho các bạn học sinh và thanh niên DTTS.

"Tổ chức AEA sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn thanh thiếu niên trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình", bà Tú khẳng định.

Buổi lễ đã vinh dự đón tiếp sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở/ Phòng LĐ-TB&XH, Sở/ Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và An Giang, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, và các thanh niên được đào tạo nghề và khởi nghiệp thuộc địa bàn dự án.

Được biết, Dự án "Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số thông qua thúc đẩy sáng kiến phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp" do Liên minh châu u (EU) tài trợ với tổng ngân sách EUR 711.224, được Tổ chức Aide et Action Việt Nam và Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc thực hiện từ năm 2020 – 2023 tại hai tỉnh Lào Cai và Hoà Bình. Mục tiêu cụ thể của dự án nhằm (i) Tăng cường kiến thức và kỹ năng của thanh niên DTTS để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; (ii) Tăng khả năng tiếp cận cơ hội sinh kế cho thanh niên DTTS để họ tr

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh