CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 09:56

Rộn ràng làng hoa tết Đà Nẵng

Không khí khẩn trương, rộn ràng ở làng hoa Vân Dương.

Không khí khẩn trương, rộn ràng ở làng hoa Vân Dương.

Hàng nghìn chậu cúc đã được vào chậu xếp ngay ngắn, tất bật tỉa cành, chăm sóc để có hoa nở đúng dịp. Chị Võ Thị Xuân (thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) cho biết, đây là thời điểm bận rộn nhất của các nhà vườn trồng hoa tết.

“Công việc tuy tất bật nhưng rất vui, chỉ mong sao thời tiết ủng hộ để cây phát triển tốt và cho ra những chậu hoa đẹp nhất phục vụ dịp Tết”, chị Xuân nói.

Là nơi cung ứng hoa không chỉ cho thị trường TP Đà Nẵng, mà còn nhiều tỉnh, thành miền Trung như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… những ngày này, làng hoa Vân Dương như rộn ràng hơn hẳn.

Theo những người trồng hoa ở đây, năm nào cũng vậy, từ đầu tháng 11, nhiều thương lái từ các tỉnh đã đổ về các làng hoa để đặt hoa tết, với đủ loại hoa như: cúc, trạng nguyên, hoa ly, mào gà, hồng, dạ yến thảo…

Theo lý giải của các nhà vườn, xu hướng của người dân đang dần thay đổi theo hướng tiết kiệm, hạn chế mua các loại cây kiểng đắt tiền. Vì vậy, các loại hoa có giá bán bình dân được các nhà vườn tập trung trồng nhiều. Theo đó, bên cạnh một số loài hoa được nhập giống ở nước ngoài, đa số được nhập từ Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh về trồng.

Các loại hoa có giá bán bình dân cũng được các nhà vườn tập trung trồng nhiều.

Các loại hoa có giá bán bình dân cũng được các nhà vườn tập trung trồng nhiều.

Lo lắng trước thời tiết bất lợi, mưa nhiều, năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Cư (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) trồng 2.000 chậu cúc để cho ra dịp tết. Theo bà Cư, số lượng hoa trồng năm nay đã giảm một nửa so với vụ tết năm ngoái.

“Năm nay, thời tiết mưa nhiều, nhất là đợt mưa kéo dài vừa qua làm cây hoa sinh trưởng chậm, dễ bị sâu bệnh nên việc chăm sóc khá vất vả và cũng tốn nhiều chi phí hơn”, bà Cư cho biết.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, những người trồng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) ra đồng chăm bón, vun xới cho vụ hoa tết. Ông Lý Phước Dạng, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa Dương Sơn cho biết, vùng hoa Dương Sơn có 30 hộ trồng hoa trên diện tích khoảng 5ha, chủ yếu là các loại hoa cúc, vạn thọ, hồng, hoa ly…

Năm nay thời tiết mưa nhiều, đòi hỏi người trồng hoa phải kỳ công chăm sóc.

Năm nay thời tiết mưa nhiều, đòi hỏi người trồng hoa phải kỳ công chăm sóc.

Thời tiết mưa nhiều nên việc chăm sóc cây hoa khó khăn, đòi hỏi nông dân phải kỳ công. Đầu vụ, mưa kéo dài nên một số diện tích hoa mới xuống giống bị hư hỏng, người dân phải dặm lại. Trong khi đó, chi phí sản xuất như giá vật tư, cây giống, giá phân bón đều tăng cao khiến người trồng hoa gặp nhiều khó khăn.

Vất vả là vậy, tuy nhiên theo các nhà vườn, việc trồng hoa còn phải đảm bảo về khâu kỹ thuật canh tác. Thời điểm giáp tết rất quan trọng, khi càng về cuối năm, thời tiết càng biến đổi, mưa nhiều, cây rất dễ bị thối rễ, thối lá, năng suất giảm nếu không được chăm sóc tốt.

Bà Lê Thị Năm (xã Hoà Liên) cho biết, gia đình bà gần như ăn ngủ với hoa. “Dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu, người trồng hoa vẫn miệt mài với công việc để có hoa cung ứng cho thị trường dịp tết, cũng là có khoản thu nhập để vui xuân, đón tết", bà Năm chia sẻ.

Hiệu quả kinh tế từ nghề trồng hoa mang lại, diện tích trồng hoa ở vùng ngoại ô Đà Nẵng ngày càng được bà con nông dân mở rộng.

Hiệu quả kinh tế từ nghề trồng hoa mang lại, diện tích trồng hoa ở vùng ngoại ô Đà Nẵng ngày càng được bà con nông dân mở rộng.

Được biết, những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nghề trồng hoa mang lại, diện tích trồng hoa ở vùng ngoại ô Đà Nẵng ngày càng được bà con mở rộng. Đặc biệt, với việc áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nghề trồng hoa đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình.  

Để hỗ trợ người trồng hoa, ngành nông nghiệp thành phố cũng luôn đồng hành cùng nông dân về khâu kỹ thuật, giống cây trồng, hỗ trợ bà con được vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất.

Ông Đoàn Văn Bảo, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, ngoài hỗ trợ bà con trong sản xuất, hiện ngành còn kết nối với các trung tâm thương mại, giúp người trồng hoa có thị trường ổn định và hỗ trợ mặt bằng bán hoa dịp tết…

anh hoa tet 2

Các khu đất rộng lớn đang được phủ kín bởi hàng nghìn chậu cây lớn, nhỏ xếp thẳng hàng. Dù còn đó những khó khăn nhưng không khí hối hả, tất bật cùng với sự kỳ vọng của bà con làng hoa Đà Nẵng về một vụ hoa bội thu càng làm cho không khí nơi đây trở nên rộng ràng, tết như đến rất gần.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh