THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 06 NĂM 2024 07:41

Quảng Trị: Nhiều trẻ em được dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước

 Giáo viên dạy bơi cho học sinh tại bể bơi Trường TH&THCS Trần Hữu Dực (huyện Triệu Phong, Quảng Trị)

Giáo viên dạy bơi cho học sinh tại bể bơi Trường TH&THCS Trần Hữu Dực (huyện Triệu Phong, Quảng Trị)

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong năm 2022, được sự phê duyệt của UBND tỉnh, đơn vị đã phối hợp với Dự án Bơi an toàn (Swim for Life) thuộc Tổ chức nhân đạo Golden Westthực hiện dự án “Phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị” tại địa bàn huyện Triệu Phong. Có 31 giáo viên, hướng dẫn viên được đào tạo chuẩn về bơi an toàn, phòng chống đuối nước và được cấp chứng nhận để giảng dạy về kiến thức, kỹ năng bơi an toàn cho học sinh tại 2 hồ bơi của Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử và trường TH&THCS Trần Hữu Dực.

Sau 9 tháng triển khai, dự án đã tập huấn cho 91 giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội và cán bộ văn hoá - xã hội của 4 xã, thị trấn hưởng lợi từ dự án (Thị trấn Ái Tử, Triệu Tài, Triệu Thượng, Triệu Thuận thuộc huyện Triệu Phong) và giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội của 2 huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ. Sau khi được tập huấn, đội ngũ giáo viên của 6 trường học trên địa bàn 4 xã, thị trấn đã tổ chức truyền thông và giảng dạy lại các nội dung bài học cho 2.976 em học sinh và 124 giáo viên qua những hình thức khác nhau, như: theo quy mô toàn trường, quy mô từng khối, quy mô từng lớp. Ngoài ra, các em học sinh được học kiến thức về an toàn trong môi trường nước, được trang bị kỹ năng mặc áo phao đúng cách, dùng gậy, cây, vật nổi cứu đuối gián tiếp khi gặp người bị nạn đuối nước.

Bên cạnh nội dung tập huấn cho giảng viên nguồn, Ban điều phối dự án phối hợp với các đơn vị địa phương tổ chức 16 lớp học bơi sinh tồn cho 299 trẻ em (ở 2 bể bơi đặt tại trường TH thị trấn Ái Tử và TH & THCS Trần Hữu Dực). Trong suốt quá trình tổ chức lớp tập huấn, cán bộ kỹ thuật của dự án đã trực tiếp hỗ trợ phương pháp giảng dạy, kỹ thuật xử lý hóa chất và nước tại hồ bơi nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh học bơi. Ban điều phối Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Trị cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát về các điều kiện đảm bảo cho việc giảng dạy, chất lượng giảng dạy và khả năng của học sinh để có những điều chỉnh phù hợp. Bế giảng khóa dạy bơi, có 266 em đạt được tiêu chí kiểm tra đầu ra (bơi được 25 m, đứng nước hoặc nổi ngữa được 90 giây).

Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án, Ban điều phối Dự án phối hợp với các đơn vị, địa tổ chức hoạt động truyền thông về các thông điệp liên quan đến an toàn trong môi trường nước, kỹ năng an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước cho hơn 3.000 trẻ em trên địa bàn các xã, thị trấn trong vùng dự án.

Mới đây, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, Dự án Bơi an toàn, tổ chức Lễ phát động và Hội thi về phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2023. Hội thi thu hút hơn 400 trẻ em đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn TP Đông Hà, các huyện Triệu Phong, Cam Lộ và Vĩnh Linh thăm dự. Tại hội thi có nhiều hoạt động bổ ích nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Tiếp nối những thành quả đạt được, trong giai đoạn 2023-2024, dự án sẽ được mở rộng địa bàn can thiệp thêm hai huyện mới là Cam Lộ và Vĩnh Linh. Theo đó, dự án dự kiến sẽ tổ chức dạy bơi an toàn cho 1.840 trẻ em từ 6-15 tuổi và cung cấp kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 14.265 trẻ trong độ tuổi này.

CT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh