THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 10:40

Phá đường dây làm giả bằng cử nhân, giấy khai sinh với giá 3 triệu đồng

Trước đó, ngày 10/5, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính Nghĩa và Quán tại khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội và phát hiện 2 đối tượng mang theo tấm bằng cử nhận Đại học Luật. Hai đối tượng khai nhận đó là bằng giả, đang chờ khách đến nhận.

Hai đối tượng Hà Văn Nghĩa và Trần Văn Quán.

Hai đối tượng Hà Văn Nghĩa và Trần Văn Quán.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 3/2022, Nghĩa thuê nhà ở tổ 5 phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) để làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng. Nghĩa liên hệ với Trần Văn Quán, thuê giao hàng cho khách.

Nghĩa đầu tư các dây chuyền, thiết bị công nghệ như: Máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi… Nghĩa còn liên hệ qua mạng xã hội với một người tên là Q. để làm các giấy tờ giả rồi bán cho đối tượng này kiếm lời. Sau khi chuyển hàng, các đầu mối sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho Nghĩa.

Quá trình điều tra, cảnh sát còn làm rõ, ngoài tấm bằng cử nhân giả, cuối tháng 4, Nghĩa còn bán cho Q một giấy khai sinh để người này bán lại cho chị N. (Hà Nội).

Cụ thể, chị N có nhu cầu làm lại giấy khai sinh cho con đã lên mạng xã hội và liên hệ với Q để làm. Sau đó, Q liên hệ với Nghĩa để làm với giá thỏa thuận 500.000 đồng và chuyển toàn bộ thông tin của chị N cho Nghĩa. Nghĩa đã chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký rồi đóng dấu hoàn thiện giấy khai sinh giả. Giấy khai sinh giả được Q bán lại cho chị N với giá 3 triệu đồng (hưởng lợi 2,5 triệu).

PV (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh