THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 04:23

Ninh Bình khởi tố 3 đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng trái phép

Ngày 6/10, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, mới đây Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Ninh Bình đã triệu tập Phùng Thanh Tuấn (SN 1995), trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; Phùng Thế Tài (SN 1996) và Đinh Thị Huyền (SN 2002) cùng trú tại ngõ 50, đường Tô Vĩnh Diện, phường Tân Thành, TP Ninh Bình để điều tra, làm rõ hành vi “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”

Công an Ninh Bình làm việc với các đối tượng và tang vật vụ án (Ảnh: Công an Ninh Bình)

Công an Ninh Bình làm việc với các đối tượng và tang vật vụ án (Ảnh: Công an Ninh Bình)

Theo điều tra của Công an, do quen biết nhau từ trước nên ngày 16/5, Phùng Thanh Tuấn đã gặp vợ chồng Phùng Thế Tài và Đinh Thị Huyền để đặt vấn để nhờ Tài, Huyền thu mua các tài khoản Ngân hàng mở tại Ngân hàng Thương Mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) để Tuấn sử dụng thanh toán tiền chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tài và Huyền đồng ý.

Tuấn đưa cho Tài 17 chiếc sim điện thoại và chuyển cho Huyền số tiền 10 triệu đồng để Huyền trả cho những người mở tài khoản ngân hàng với số tiền 500.000 đồng/người. Sau đó, Tài đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình đăng bài viết lên trang cá nhân với nội dung “Mình cần tuyển người đi làm thẻ ngân hàng để chạy quảng cáo, công 5 lít một người, ai đi đc thì inb mình qua đón nhé ạ” để tìm người đi mở tài khoản ngân hàng và Huyền cũng đã chia sẻ bài viết đó lên trang Facebook cá nhân của mình, đồng thời liên hệ với bạn bè trên mạng xã hội rủ rê, lôi kéo mọi người tham gia mở tài khoản ngân hàng và tạo nhóm Messenger “Vp bank - 500k =))” để thêm những người tham gia bán tài khoản ngân hàng vào nhóm. 

Đến ngày 18/5, đã có 27 người đến Ngân hàng VP Bank chi nhánh tỉnh Ninh Bình, địa chỉ tại số 91, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, TP Ninh Bình làm thủ tục mở tài khoản để bán cho Tài và Huyền.

Trong quá trình đăng ký mở tài khoản ngân hàng, Tài yêu cầu người bán tài khoản đăng ký số thuê bao điện thoại và địa chỉ Email do Tài cung cấp để điền vào thông tin đăng ký mở tài khoản. Sau khi đăng ký thủ tục mở tài khoản ngân hàng, người bán ký giấy ủy quyền cho Phùng Thế Tài nhận thẻ, Đinh Thị Huyền chụp ảnh căn cước công dân và trả cho mỗi người đến bán tài khoản ngân hàng số tiền 500.000 đồng. 

Ngày 24/5, Phùng Thế Tài đến ngân hàng VP Bank chi nhánh tỉnh Ninh Bình nhận 67 thẻ tài khoản ngân hàng VP Bank của khách hàng đã bán tài khoản cho mình. Sau đó Tài đã chuyển toàn bộ số thẻ Ngân hàng trên cho Phùng Thanh Tuấn để Tuấn quản lý và sử dụng. 

Quá trình làm việc tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của mình. Lực lượng Công an thu giữ 04 ĐTDĐ, 67 thẻ Ngân hàng VP Bank và 26 chiếc sim điện thoại.

Ngày 4/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can gồm: Phùng Thanh Tuấn, Phùng Thế Tài và Đinh Thị Huyền về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 291 Bộ luật Hình sự.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh