THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:26

Nguy cơ tiềm ẩn từ các hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên

Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều hội nhóm được ra đời trên mạng xã hội. Trong đó có những hội nhóm về chữa bệnh thuận theo tự nhiên ngày càng nở rộ, như là chữa bệnh bằng thực dưỡng, thải độc bằng cà phê, chữa bệnh không dùng thuốc tại nhà. Điểm chung của các hội nhóm này là đều phản bác lại việc chữa bệnh bằng y học hiện đại. Mỗi hội nhóm, mỗi trào lưu còn xuất hiện các chuyên gia tự phong với những bài thuốc hướng dẫn không có cơ sở khoa học, gây ra những hậu quả khôn lường.

Tham gia vào nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên vì có những biểu hiện bệnh về da lâu ngày, chị Đ. A.T (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi có tìm hiểu và làm theo các hội nhóm, hướng dẫn chỉ cần đắp các loại lá cây xay nhuyễn lên, không cần uống thuốc hay làm bất kì điều gì. Nhưng khi xức lên, da tôi bắt đầu ửng đỏ, buồn nôn và chóng mặt. Tôi sợ biến chứng nên đã đến bệnh viện ngay”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết: “Những người mắc bệnh khi cảm thấy mệt, tím tái, không thở được, ngất xỉu, rối loạn thị giác chắc chắn đã có những biến chứng của bệnh gốc, chúng ta nên đi bệnh viện ngay. Những thông tin chữa bệnh thuận theo tự nhiên cần có lý luận về khoa học, không thể tự sáng tạo, trường hợp căn bệnh họ mắc phải khác nhưng có cùng biểu hiện và chúng ta áp dụng lên chính bản thân sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bệnh nhân nên đi đến các trung tâm y tế để tìm hướng điều trị.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bệnh nhân nên đi đến các trung tâm y tế để tìm hướng điều trị.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM bày tỏ quan điểm: “Các thông tin về y học trong các trang hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên tương tối phản khoa học, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị của các bác sĩ, cũng như quá trình phục hồi sức khỏe của một số bệnh nhân. Tất cả quá trình hướng dẫn điều trị hay phục hồi, tốt nhất nên lắng nghe từ các nhà chuyên môn, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành, họ sẽ có những chia sẻ, khuyến cáo phù hợp với khoa học, phù hợp với bệnh lý từng người”.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bệnh nhân nên đi đến các trung tâm y tế để tìm hướng điều trị. Khi xác định rõ bệnh lý, bệnh nhân có thế chọn hướng điều trị theo phương pháp đông y hoặc tây y. Tuy nhiên, để đảm bảo hãy đến các cơ sở y tế được cấp phép và các y bác sĩ được chứng chỉ hành nghề. Không nên nghe theo các phương pháp điều trị không có khoa học, tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn thậm chí có nguy cơ tử vong.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh