THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:18

Nâng cao năng lực số cho thiếu nhi trong thời công nghệ 4.0

Học sinh trải nghiệm sinh hoạt Đội số

Sinh hoạt Đội theo hình thức chuyển đổi số là sáng kiến của Hội đồng Đội Trung ương. Sinh hoạt Đội số được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, định hướng cho học sinh trong nhà trường khai thác, sử dụng thông tin trên Internet, sử dụng mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác đúng quy định, phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực an toàn. Các em được hướng dẫn các kỹ năng tối thiểu cần thiết để sử dụng Internet một cách an toàn; biết khai thác, sử dụng báo điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác trong ngành giáo dục và Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cuộc thi trên Internet, giúp cho học sinh sử dụng thông tin trên mạng lành mạnh, hữu ích và đạt hiệu quả cao.

Các em thích thú tìm hiểu về 5 đồng chí Đội viên đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua nền tảng số

Các em thích thú tìm hiểu về 5 đồng chí Đội viên đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua nền tảng số

Chương trình mang đến cho các em học sinh một không gian mở, các em được tiếp cận với nguồn thông tin chính thống, được tìm hiểu về tổ chức Đội thông qua những tài liệu được số hóa như sách kể chuyện về 5 người Đội viên đầu tiên, được tham gia hóa thân vào một trong năm nhân vật thực hiện thông tin liên lạc. Các em được cấp 1 tài khoản và mật khẩu để vào Sinh hoạt Đội số cấp chi đội, tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu Đội thông qua trắc nghiệm game vui nhộn, mang đến cho các em trải nghiệm thú vị và tìm tòi khám phá lịch sử Đội dễ nhớ hơn. Trong năm 2023, Sinh hoạt Đội số được tổ chức ở 10 tỉnh thành trong cả nước.

Liên đội trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, thành phố Bắc Giang là một trong số trường được tham gia trải nghiệm Sinh hoạt Đội số. Một số hoạt động được tổ chức sinh hoạt tập thể dưới cờ trên nền tảng số với 100% Đội viên của Liên đội tham gia với chặng: Sinh hoạt tập thể dưới cờ; từng bạn đội viên tham gia trò chơi số cá nhân hóa và cuối cùng là tổ chức sinh hoạt chi đội thông qua sinh hoạt chi đội số. Các Đội viên được tìm hiểu về 5 đồng chí đội viên đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua nền tảng số. Các em còn được tham gia trò chơi số cá nhân hoá. Trò chơi số tái hiện lại hành trình liên lạc dẫn đường cho cán bộ cách mạng của 5 người đội viên đầu tiên của tổ chức Đội. Lần đầu tiên các em đội viên được tìm hiểu những kiến thức lịch sử về Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua một trò chơi số hấp dẫn. Với tinh thần học mà chơi, chơi mà học, các bạn đội viên đã tham gia sinh hoạt Đội số với sự hào hứng, phấn khởi. Đây sẽ là bước khởi đầu cho sinh hoạt đội số sau này.

Ưu tiên những em khó khăn không có thiết bị thông minh

Liên đội Trường tiểu học Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu (Sơn La) thực hiện triển khai điểm Chương trình Sinh hoạt Đội số cho 364 em Đội viên của trường. Đồng thời ra mắt công trình “Vì đàn em thân yêu” năm học 2023-2024 và công trình măng non “Cẩm nang Đội viên thông minh”. Khi đến đây các em thiếu nhi có thể tham gia trải nghiệm Sinh hoạt Đội số, đặc biệt ưu tiên những em có hoàn cảnh khó khăn không có thiết bị thông minh tại nhà để các em được tiếp cận học sử dụng các thiết bị điện tử thông minh. Bên cạnh đó các em được đọc tham khảo những cuốn sách, kiến thức về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (TNTP HCM) và các kiến thức tổng hợp khác hoặc quét mã QR để tìm hiểu kiến thức qua công trình măng non “Cẩm nang Đội viên thông minh” hoặc "Cùng em khám phá Mộc Châu qua ô cửa sổ” tìm hiểu khám phá Mộc Châu điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Các em học sinh ở Mộc Châu hào hứng tham gia Chương trình Sinh hoạt Đội số

Các em học sinh ở Mộc Châu hào hứng tham gia Chương trình Sinh hoạt Đội số

Liên đội nỗ lực tổ chức các hoạt động bổ ích hướng dẫn các em tham gia chương trình Sinh hoạt Đội số nhằm đưa chuyển đổi số vào các hoạt động của Đội để góp nâng cao năng lực số cho thiếu nhi trong thời đại công nghệ 4.0. Để thực hiện tốt được tất cả các nội dung ấy, Liên đội luôn nhận được sự tạo điều kiện quan tâm đặc biệt của Chi bộ, Ban giám hiệu cùng ban Ứng dụng Công nghệ Thông tin và chuyển đổi số, các giáo viên của nhà trường nên các hoạt động luôn được tổ chức một cách sáng tạo và hiệu quả, năng lực của thiếu nhi được phát triển một cách toàn diện.

Khi được tham gia trải nghiệm không gian mới này, em Lò Tố Như lớp 5A2 (là một học sinh được tập thể thầy cô giáo của nhà trường đang nhận nuôi đỡ đầu) chia sẻ: Em thấy rất vui sau mỗi giờ học được đến đây cùng các bạn trải nghiệm Sinh hoạt Đội số, được hướng dẫn tìm hiểu các kiến thức qua các góc đọc sách, góc “Cùng em khám phá Mộc Châu qua ô của số”, “Cẩm nang Đội viên thông minh”. Em thực sự hào hứng khi được tiếp xúc làm quen với máy tính, và thiết bị thông minh khi đến không gian đọc sách và Sinh hoạt Đội số tại đây. Nhà em khó khăn nên không có máy tính giống các bạn, có không gian này làm em thấy đến trường thật là thích! Em ước mơ mình cũng sẽ có một chiếc máy tính để học và tham gia khám phá trải nghiệm như các bạn.

Cô Phạm Thị Huệ  -  Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Mộc Lỵ cho biết: sau khi được cô giáo Đỗ Thu Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường đưa ra ý tưởng và mong muốn của cô là xây dựng được một không gian ý nghĩa để các em học sinh ngoài giờ học có thể tham gia đọc sách và trải nghiệm các nội dung số của Liên đội, thì tập thể Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường nhất trí và tạo điều kiện cho Liên đội thực hiện, bởi đây là một công trình ý nghĩa, mang tính nhân văn, đồng thời cũng góp phần nâng cao năng lực số cho học sinh của nhà trường hiệu quả.

Cô Đỗ Thu Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Mộc Lỵ hướng dẫn các Đội viên trải nghiệm Sinh hoạt Đội số

Cô Đỗ Thu Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Mộc Lỵ hướng dẫn các Đội viên trải nghiệm Sinh hoạt Đội số

Cô Đỗ Thu Thảo, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Mộc Lỵ, Huấn luyện viên cấp I Trung ương, Ủy viên Hội đồng Đội tỉnh Sơn La chia sẻ, sau khi thực hiện được những công trình mang đến ý nghĩa thiết thực cho các em và triển khai thành công mô hình Sinh hoạt Đội số, được các em học sinh đón nhận hưởng ứng nhiệt tình và yêu thích các hoạt động của Đội hơn, tôi rất vui vì đã làm được những điều có ích cho các em. Các em được tạo điều kiện, hướng dẫn tiếp xúc với công nghệ và thiết bị thông minh để học và vui chơi bổ ích, đồng thời năng lực số của các em ngày được cải thiện, và được phát triển toàn diện. Đồng thời chương trình cũng được các phụ huynh ủng hộ và quan tâm đặc biệt.

Thùy Dương

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh