THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 08:35

Mở cửa với nhiều hoạt động hấp dẫn, du lịch Huế đón nhận tín hiệu vui

Du khách xem tái hiện Lễ đổi gác tại Ngọ Môn - Đại Nội Huế sáng 20/3. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG + TRUNG THÀNH

Du khách xem tái hiện Lễ đổi gác tại Ngọ Môn - Đại Nội Huế sáng 20/3. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG + TRUNG THÀNH

Khoảng 8h30 phút sáng 20/3, tại cổng Ngọ Môn (Đại Nội), Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện Lễ đổi gác dưới thời triều Nguyễn để phục vụ du khách. Trước khi Lễ đổi gác diễn ra, hàng chục đoàn khách đã di chuyển đến đây để tham quan Di sản Cố đô Huế.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, thời gian vừa qua, lượng khách nội địa đến với Di sản Huế đã có sự tăng trưởng đáng khích lệ. Riêng trong ngày 19/3, đã có hơn 3.300 lượt khách tham quan di tích Huế. Tín từ thời điểm mở cửa hoàn toàn (15/3) đến ngày 19/3, Di sản Huế đã đón 8.057 lượt khách tham quan, trong đó 60 lượt khách quốc tế, 7.997 lượt khách nội địa; doanh thu đạt  hơn 1,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, tính từ ngày 1/2 (Mùng 1 Tết Âm lịch) đến ngày 15/3, khu Di sản Huế đã đón khoảng 80.000 lượt khách có mua vé tham quan. Nếu tính cả số khách miễn phí 3 ngày Tết  khoảng 40.000 và 5 ngày kích cầu đợt lễ 8/3 vừa qua khoảng 9.000 người, thì tổng lượng khách tham quan di tích Huế khoảng gần 130.000 người, tương đương cùng kỳ năm 2019 - năm cao điểm nhất của du lịch Huế.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 1/1 đến 19/3/2022, Thừa Thiên Huế đã đón 87.408 lượt khách du lịch, trong đó có 902 lượt khách quốc tế; 86.506 lượt khách nội địa; doanh thu đạt gần 12 tỷ đồng.

“Trong tuần tới, sẽ có 1 đoàn khách Hàn Quốc sang làm việc với Thừa Thiên Huế đồng thời kết hợp tham quan Di sản Huế”, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết thêm.

Cũng trong tháng 3/2022, sẽ có một đoàn của Thái Lan đến Huế làm việc nhằm xúc tiến mở đường bay thẳng Huế - Băng Cốc - Thái Vietjet, đồng thời kết hợp tham quan. Mặt khác, ngành du lịch Thừa Thiên Huế cũng sẽ tiếp đón đoàn Famtrip Thái Lan trong khoảng thời gian này.

Nhằm phục vụ khách tham quan cũng như kích cầu du lịch, từ ngày 18/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế bắt đầu tổ chức trình diễn và tái hiện các hoạt động nghệ thuật trong chương trình kích cầu du lịch năm 2022. Đây là các chương trình trải nghiệm miễn phí, tái hiện các nghi thức và hoạt động chốn cung đình xưa qua các chương trình nghệ thuật hằng ngày nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan khu Di sản Huế.

Các hoạt động, gồm: Lễ đổi gác, diễn ra từ 8h30 - 9h tại phía trước cổng Ngọ Môn; chương trình Âm sắc cung đình và Huế xưa, diễn ra vào 2 khung giờ 9h sáng và 16h chiều tại sân Đại triều điện Thái Hòa; chương trình biểu diễn ca Huế từ 9h - 10h tại cung Trường Sanh; trình diễn trích đoạn tuồng vào buổi sáng và buổi chiều hàng ngày tại Nhật Thành Lâu, Đại Nội Huế.

Khách nội địa đến với Di sản Huế có sự tăng trưởng ấn tượng thời gian qua. Ảnh: TG

Khách nội địa đến với Di sản Huế có sự tăng trưởng ấn tượng thời gian qua. Ảnh: TG

Ngày 18/3, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế và phục hồi, kích cầu du lịch hướng đến quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế với thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”.

Theo kế hoạch, Thừa Thiên Huế sẽ tập trung chỉ đạo việc triển khai các giải pháp chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật đón khách của các doanh nghiệp du lịch; định hướng phát triển các loại hình sản phẩm du lịch bền vững, du lịch an toàn, du lịch gắn với thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu thay đổi đa dạng của thị trường, như: sản phẩm, dịch vụ du lịch ban đêm, du lịch gắn với ẩm thực, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch golf, du lịch chăm sóc sức khỏe, khu vui chơi gắn với thiên nhiên, các sản phẩm du lịch sinh thái gắn với sông hồ, suối thác và đầm phá; xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng, sinh thái là sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế sẽ rà soát, hoàn thành tiêm vaccine đầy đủ cho toàn bộ cán bộ công nhân viên, người lao động trong ngành du lịch - dịch vụ để đảm bảo thực hiện cơ chế “hộ chiếu vaccine”. Tiếp tục triển khai việc giảm một số loại phí; chính sách hỗ trợ lao động thất nghiệp, nghỉ việc tạm thời đối với nguồn nhân lực trong ngành du lịch… Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tổ chức xuyên suốt các hoạt động phục vụ Festival bốn mùa.

Tăng cường liên kết đẩy mạnh hợp tác giữa các điểm du lịch, vùng liên kết du lịch và các địa phương du lịch nhằm hỗ trợ và nâng cao giá trị các điểm đến du lịch để đón khách trong trạng thái bình thường mới.

Thừa Thiên Huế sẽ chấn chỉnh nghiêm các hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch như nạn chèo kéo, ăn xin, cò mồi, sơn tiền, sự mất trật tự giao thông của xích lô, xe thồ…

Tại TP Huế, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành uỷ cho biết, thành phố đã chỉ đạo Ban quản lý chợ Đông Ba thực hiện rất nhiều việc cụ thể để thay đổi bộ mặt chợ, xử lý tình trạng “chặt chém” đối với du khách. Huế cũng đã giao cơ quan Công an kiểm tra, rà soát, thu hồi các xe xích lô không có biển số, đồng thời quản lý chặt xe có biển. Mặt khác, giao cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ các đối tượng có hành vi chèo kéo khách để xử lý theo quy định.

Hoạt động du lịch tại Thừa Thiên Huế khởi sắc sau thời gian ảm đạm vì dịch bệnh. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG + TRUNG THÀNH

Hoạt động du lịch tại Thừa Thiên Huế khởi sắc sau thời gian ảm đạm vì dịch bệnh. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG + TRUNG THÀNH

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, việc mở cửa hoàn toàn trong thời điểm này là cơ hội để ngành du lịch thu hút khách du lịch, đặc biệt khách du lịch quốc tế trở lại, giúp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ hồi phục dần mà vẫn bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Tới đây, trong khuôn khổ năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch Xanh”, Thừa Thiên Huế là một trong 5 tỉnh thuộc khối liên kết du lịch miền Trung (từ Quảng Bình đến Quảng Nam). Tỉnh sẽ có 6 hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện lễ hội Festival Huế 2022, nhằm kích cầu du lịch, gồm: Giải chạy Hue Marathon VnExpress (tổ chức ngày 10/4); Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực (ngày 29 - 30/4); Lễ hội “Sen - tinh hoa của đất trời” (ngày 4 - 5/6); Lễ hội áo dài Huế (tháng 6); Ngày hội Hiphop Huế tổ (23 - 24/7); Ngày hội lân Huế (từ 30/9 - 2/10).

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
1 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh