CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 09:08

Đắk Nông

Lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội chiếm đoạt tiền của hàng ngàn người

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đàm Văn Tuyên (SN 1990, trú tại phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, vào đầu năm 2021, Đàm Văn Tuyên đã mua các công cụ, phương tiện (điện thoại di động, sim, tài khoản ngân hàng), lập nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau rồi đăng thông tin các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp và một số mặt hàng khác lên các hội nhóm, trang mạng xã hội để rao bán.

Khi khách có nhu cầu mua hàng, Đàm Văn Tuyên yêu cầu họ chuyển tiền đặt cọc qua tài khoản ngân hàng. Khi nhận được tiền cọc, Đàm Văn Tuyên viện ra lý do mình hoặc người thân đang bị bệnh phải đi cấp cứu ở bệnh viện để yêu cầu khách hàng tiếp tục chuyển tiền và hẹn ngày giao hàng cho khách.

Nếu khách hàng không tiếp tục chuyển tiền, Đàm Văn Tuyên sẽ chặn liên lạc. Để tạo niềm tin cho khách, Đàm Văn Tuyên lên mạng tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến các mặt hàng rao bán rồi gửi cho khách hàng.

Đàm Văn Tuyên tại cơ quan công an

Đàm Văn Tuyên tại cơ quan công an

Với thủ đoan này, từ đầu năm 2021 đến tháng 12/2023, Đàm Văn Tuyên đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc của 3.109 người dân ở nhiều tỉnh, thành phố với số tiền gần 12 tỷ đồng. Trong đó, anh Huỳnh Văn M. (trú tại TP Gia Nghĩa) bị Đàm Văn Tuyên lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng tiền cọc để mua heo giống và chị Kim Thị C (trú tại TPHà Nội) trong lúc đi thăm người thân tại TP Gia Nghĩa đã bị Đàm Văn Tuyên lừa đảo chiếm đoạt 2,4 triệu đồng tiền đặt cọc mua gạo.

Sau thời gian điều tra, đến ngày 16/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Gia Nghĩa đã bắt giữ Đàm Văn Tuyên, thu giữ 2 điện thoại di động, phong tỏa 10 tài khoản ngân hàng cùng một số tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh