THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 12:54

Khởi tố 3 đối tượng cố ý làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Ngày 28/10, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa tiến hành khởi tố 3 bị can về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 tại thành phố Cao Bằng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Đề thi các đối tượng lan truyền trên mạng xã hội.

Đề thi các đối tượng lan truyền trên mạng xã hội.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Vũ Trung Hiếu (sinh năm 2005, nơi thường trú: phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng); Hoàng Thị Thu Trang (sinh năm 2003, nơi thường trú: thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng); Hoàng Ngọc Tuân (sinh năm 2002, nơi thường trú: phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Trong đó, đối tượng Tuân bị bắt tạm giam, còn Hiếu và Trang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Theo đó, ngày 28/6, tại phòng thi 0176, Hội đồng thi Trung học phổ thông thành phố Cao Bằng trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Vũ Trung Hiếu đã có hành vi dùng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn sau khi phát đề 15 phút và gửi cho Hoàng Thị Thu Trang qua ứng dụng Facebook Messenger để nhờ Trang giải hộ. Khi đó, Hoàng Ngọc Tuân (là bạn trai của Trang) đăng nhập vào tài khoản Facebook của Trang thấy hình ảnh đề thi trên đã lưu hình ảnh lại, đăng tải lên trang Facebook cá nhân của Tuân và bị lan truyền trên mạng. Trang đã giải và gửi lại cho Hiếu đáp án một số câu hỏi trong đề thi nhưng do giám thị coi thi nghiêm ngặt nên Hiếu không dám mở điện thoại để xem đáp án.

Theo khoản 1 Điều 1 Quyết định số 531/QĐ-TTG ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ thì đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông chưa được công khai thuộc danh mục tài liệu bí mật Nhà nước có độ "Tối mật", thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài thi đối với các môn thi trắc nghiệm và hết 2/3 thời gian làm bài thi đối với các môn thi tự luận. Hành vi của các đối tượng Vũ Trung Hiếu, Hoàng Thị Thu Trang, Hoàng Ngọc Tuân mặc dù không gây ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 nhưng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, gây dư luận xấu trong xã hội về tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi. 

Sau khi báo cáo thống nhất trong các cơ quan tố tụng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh