CHỦ NHẬT, NGÀY 21 THÁNG 07 NĂM 2024 10:32

Khoảng 1.000 trẻ em nghèo được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên Huế

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên Huế

"Trái tim cho em" là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Ông Nguyễn Huy Quang - Giám đốc Viettel Thừa Thiên  Huế cho biết, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Trải qua hành trình 15 năm, chương trình đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 6.500 bệnh nhân, tổ chức 87 chương trình khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 150.000 trẻ em ở các vùng, miền còn khó khăn của đất nước.

Đây là lần thứ 2 chương trình tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trước đó cuối năm 2017 chương trình đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 1.500 trẻ em trong địa bàn tỉnh. Trong chương trình khám sàng lọc lần này, dự kiến sẽ có khaongr 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc. Các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tư vấn, hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí.

Theo TS.BS. Hồ Anh Bình - Giám đốc Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế), bệnh tim bẩm sinh là một trong các bất thường bẩm sinh hay gặp nhất, chiếm khoảng 0,8-1% trong tổng số trẻ sơ sinh chào đời. Theo diễn biến tự nhiên, có khoảng hơn 50% số bệnh nhân tử vong nếu không được phẫu thuật hay can thiệp đúng thời điểm và đúng phương pháp. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, đã có rất nhiều bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật ngay từ khi còn nhỏ và trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh với diễn tiến âm thầm, không được phát hiện sớm ở các cơ sở y tế tuyến dưới. Do đó, việc khám sàng lọc và phát hiện tim bẩm sinh sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đem lại lợi ích sức khoẻ cho các cháu, quyết định tương lai của các cháu sau này.

Là một trung tâm y tế hàng đầu khu vực miền Trung, hiện nay Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện tầm soát các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em ngay từ tuần thứ 20 của thai kì. Trong những năm qua, đơn vị cũng đã thực hiện can thiệp, phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp tim bẩm sinh phức tạp; có những ca chỉ vài giờ sau sinh với cân nặng rất thấp, từ 2-3 kg.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, chương trình "Trái tim cho em" đến với trẻ em của tỉnh lần thứ 2, mang đến cho các em cơ hội được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh để có được trái tim khỏe mạnh, có sức khỏe để có thể học tập, lao động, có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh có ý nghĩa nhân văn cao cả, thực sự đã kết nối tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, huy động nguồn lực xã hội giúp đỡ trẻ em hoàn cảnh khó khăn được chữa bệnh, trao cho các em cơ hội được hồi sinh trái tim khỏe mạnh. Qua đó, góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ trẻ em cũng như sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh