THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 09:34

Khánh Hòa: Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp không đúng nguồn gốc đất

Theo kết luận thanh tra, trong năm 2020 và 2021, tổng hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu tại xã Ninh Hưng là 94 hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, trong đó có 87 hồ sơ do người dân nộp tại bộ phận một cửa của UBND xã Ninh Hoà. Thanh tra nhận thấy có 19/87 hồ sơ, công chức địa chính xã Ninh Hưng tự tiếp nhận và tham mưu thực hiện trước các nội dung như tổ chức lấy ý kiến khu dân cư, niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ và trình ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận. Sau đó, gửi lại người dân nộp tại bộ phận một cửa của UBND xã Ninh Hưng.

Các ông Đinh Văn Phụng (nguyên Chủ tịch UBND xã, hiện làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hưng), Lê Thành Nhân (nguyên cán bộ địa chính xã Ninh Hưng, hiện làm cán bộ địa chính xã Ninh Phú) không đảm bảo thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận lần đầu theo quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai… Còn ông Đinh Văn Phụng và ông Nguyễn Công Hoàng Chương (Chủ tịch UBND xã Ninh Hưng) không thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất đối với các hồ sơ chưa đảm bảo cơ sở, thiếu chặt chẽ.

Trong đó 19 hồ sơ xác định là đất có nhà ở, xã Ninh Hưng đã xác nhận không đúng nguồn gốc đất đối với 7 trường hợp vì không căn cứ vào hồ sơ quản lý đất đai đã được thiết lập, dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp này là cấp không đúng quy định. Vì thế, UBND thị xã Ninh Hòa yêu cầu Phòng Tài nguyên-Môi trường tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 7 trường hợp không đúng nguồn gốc đất.

Trước đó, vào ngày 22/7, UBND thị xã Ninh Hòa đã có kết luận thanh tra về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất năm 2020-2021 tại xã Ninh Hưng. Qua thanh tra đã phát hiện ra nhiều vi phạm trong quá trình quản lý nhà nước về mặt đất đai của lãnh đạo xã này. Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết: Thị xã đã giao các cơ quan chuyên môn thu hồi các sổ đỏ cấp sai ở xã Ninh Hưng đồng thời hướng dẫn tập thể UBND xã Ninh Hưng họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm mà kết luận thanh tra đã nêu.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh