THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:27

Khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023

Ban Tổ chức trao Cơ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Ban Tổ chức trao Cơ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Ban Tổ chức cho biết, Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm nay diễn ra từ ngày 12 đến 22/12/2023 tại 7 trường trung cấp, cao đẳng, với sự tham dự của 284 thí sinh (độ tuổi từ 15 đến hết tuổi lao động) tiêu biểu, xuất sắc đua tài đến từ 46 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Các thí sinh dự thi 25 nghề, bao gồm: Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Công nghệ Web, Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Internet vạn vật, Lắp cáp mạng thông tin, Lắp đặt điện, Robot di động, Điện tử, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Công nghệ ô tô, Công nghệ thời trang, Điện lạnh, Thiết kế các kiểu tóc, Chăm sóc sắc đẹp, Hàn, Sơn ô tô, Lái xe ô tô, Chăm sóc sức khỏe và xã hội, Tiện CNC, Phay CNC, Phát triển ứng dụng di động.

Đề thi năm nay được các chuyên gia biên soạn trên cơ sở đề thi Kỹ năng nghề quốc gia, đề thi Kỹ năng nghề ASEAN các năm trước. Các thí sinh thực hiện bài thi tối đa không quá 8 giờ, tùy theo đề thi của mỗi nghề.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái – Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm 2023 cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề là một trong những hoạt động được duy trì thường niên nhằm thúc đẩy công tác nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhà xưởng và các trang thiết bị học tập, song các đơn vị đều nỗ lực phấn đấu, hưởng ứng tham gia tích cực các phong trào chuyên môn đỉnh cao như kỳ thi kỹ năng nghề các cấp và những hoạt động phong trào chuyên môn khác.

Đồng thời các đơn vị chủ động khai thác thế mạnh, phát huy tối đa tiềm năng, thu hút sự ủng hộ của doanh nghiệp, người học; khai thác nguồn lực xã hội hóa vào sự nghiệp đào tạo nghề. Nhờ đó, chất lượng dạy nghề đã có bước chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả cũng như thành tích trong thi đua học tập.

Điều này được thể hiện rõ, từ năm 2021 - 2023, mỗi năm các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đào tạo cho hơn 200.000 lượt người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 73,23% năm 2023. Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ tăng từ 50,2% năm 2021 lên 52,53% năm 2023 (tăng 2,53%).

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt loại khá giỏi trên 90% và được tuyển dụng ngay vào làm việc; nhiều học sinh, sinh viên được các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập rất cao từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, nhiều học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đã khởi nghiệp thành công.

Đặc biệt, tại các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, đoàn Hà Nội đã tham dự 3 kỳ liên tiếp (lần thứ 10, 11 và 12 vào các năm 2018, 2020, 2021-2022) đều đứng đầu trong số các đoàn tham dự.

Tại các kỳ thi kỹ năng nghề khu vực và quốc tế, học sinh đoàn Hà Nội tham gia đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. Năm 2022, em Trần Quang Huy là học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Kỹ năng nghề cấp quốc tế tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Đức. Các em chính là những nhân tố tiêu biểu, gương sáng trong học nghề - lập nghiệp thành công.

Đại diện cho 284 thí sinh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hà Nội năm 2023, em Đinh Việt Quang đến từ Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội chia sẻ: “Thông qua Kỳ thi, em được rèn luyện kỹ năng nghề một cách tốt nhất, thực hiện các công việc đúng quy trình kỹ thuật, các chuẩn kỹ năng nghề thế giới đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc. Đặc biệt, thế hệ trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề và giao lưu trao đổi học tập, có nhiều hành trang bước vào cuộc sống và góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

Ông Hoàng Thành Thái nhấn mạnh, ngoài mục đích, ý nghĩa chung của một kỳ thi, Kỳ thi năm 2023 còn là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trong việc thực hiện Chương trình số 06/CTr-TU về ngày 17/3/2023 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025"; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ "Về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia" và gần đây nhất là Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh