THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 09:44

Hướng dẫn kỹ năng sống cho người khuyết tật nghe nhìn

Hướng dẫn kỹ năng dò đường cho người khiếm thị

Hướng dẫn kỹ năng di chuyển cho người khiếm thị và kỹ năng sống cho trẻ khiếm thính - Ảnh 1.

Hướng dẫn kỹ năng dò đường cho người khiếm thị

Người khiếm thị gặp rất nhiều khó khăn trong đi lại vì họ khó hình dung được các chướng ngại vật xung quanh. Với mục đích giúp cho người khuyết tật nhìn di chuyển thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn đồng thời sử dụng gậy hỗ trợ dò đường như 1 cánh tay nối dài để tránh các chướng ngại vật trên đường, đoán được tính chất đồ vật khi chạm vào, Trung tâm Bảo trợ xã hội đã tổ chức buổi học hướng dẫn kỹ năng di chuyển cho người khuyết tật nhìn vào chiều ngày 31/7/2019.

Hiện nay Trung tâm Bảo trợ xã hội có 6 trường hợp khuyết tật nhìn, bản thân họ khi di chuyển cần sự hỗ trợ từ người khác. Để giúp cho họ chủ động di chuyển trong phòng ở và các khu sinh hoạt chung, nhân viên Công tác xã hội đã hướng dẫn các kỹ năng dò đường cần thiết qua sử dụng gậy như nguyên tắc chọn gậy tiêu chuẩn, tư thế cầm gậy, hướng vung tay dò đường, định hình hướng âm thanh, di chuyển địa hình đường bằng, leo dốc thoải, leo cầu thang.

Buổi học có sự tương tác của các thành viên tham gia. Thông qua buổi học, người khuyết tật nhìn biết mình từ đâu đến, đang đi ở đâu trong không gian, sắp đi đến đâu. Người khuyết tật nhìn được làm quen với các động tác sinh hoạt hằng ngày như định hướng, xác định tính chất đồ vật, xác định hướng âm thanh để phục vụ sinh hoạt. Đặc biệt, thông qua buổi học giúp người khuyết tật nhìn di chuyển độc lập, an toàn, có hiệu quả trong môi trường trong nhà, trong khuôn viên và khu sinh hoạt cộng đồng.

Buổi học là một trong những buổi thực hành công tác xã hội hiện nay đang được duy trì với các nhóm công tác xã hội đặc thù để giúp cho thành viên trong nhóm đạt được mục đích nhóm.

Giáo dục kỹ năng sống và giáo dục giới tính cho trẻ khiếm thính.

Với mục tiêu giúp cho học sinh thay đổi những thói quen, từ hành vi tiêu cực, thụ động chuyển sang chiều hướng suy nghĩ chủ động, tích cực, tự tin, tự quyết định và có trách nhiệm quyết định của bản thân, Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh đã triển khai chương trình giáo dục kỹ năng sống và giáo dục giới tính cho trẻ khiếm thính.

Hướng dẫn kỹ năng di chuyển cho người khiếm thị và kỹ năng sống cho trẻ khiếm thính - Ảnh 3.

Lớp học kỹ năng cho trẻ khiếm thính.

Chương trình giáo dục kỹ năng sống và giáo dục giới tính cho trẻ khiếm thính giúp trẻ có thể nhận diện, phòng tránh, ứng phó với các hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục khi hòa nhập xã hội; phân biệt được các hành vi nào là không phù hợp ở nơi công cộng, các ứng xử nào sẽ phá vỡ các mối quan hệ, lòng tin và lòng tự trọng. Đồng thời, tạo ra cơ hội để trẻ em thực hiện quyền, bổn phận của mình, phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Buổi học đầu tiên bắt đầu với nhiều cảm xúc. Khi bắt đầu buổi học, đa số các em đều e dè, ngại ngùng, thậm chí lảng tránh với những vấn đề nhạy cảm, tế nhị. Sau khi được giáo viên truyền đạt kiến thức, các em đều học tập sôi nổi và hào hứng, mạnh dạn trao đổi những hiểu biết của mình về nội dung mà giáo viên đặt ra.

Sau các buổi học, các em đã có tâm lý thoải mái và cho biết rất thích học kĩ năng sống và giáo dục giới tính; các em học sinh cảm thấy có sự tự tin trong chia sẻ, tiếp nhận thông tin và mong chờ những buổi học tiếp theo.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh