THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 08:28

Hành khách châm lửa đốt khăn trên máy bay

Theo thông tin từ đại diện Vietnam Airlines, chuyến bay VN243 từ Hà Nội đi TP.HCM, dự kiến khởi hành vào lúc 8h30’ sáng nay (2/11), tuy nhiên, trong quá trình máy bay chuẩn bị cất cánh, tiếp viên đã phát hiện có lửa cháy ở vị trí ghế ngồi 20A của một nam hành khách.

Hành khách châm lửa đốt khăn trên máy bay - Ảnh 1.

Chuyến bay VN 243 của hãng hàng không Vietnam Airlines chuẩn bị cất cánh khởi hành từ Hà Nội đi TP.HCM phải quay lại vị trí sân đỗ (anh mh)

Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, cho biết khi máy bay đóng cửa và lăn ra đường băng thì tiếp viên hàng không thông báo sự việc trên.

Phi hành đoàn ngay lập tức dừng khởi hành và thông báo sự việc với các đơn vị liên quan.

Trong khi cơ trưởng cho máy bay quay lại sân đỗ thì lực lượng an ninh hàng không cũng lập tức di chuyển đến vị trí trên để xử lý vụ việc.

Liên quan đến sự việc này, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết hiện hành khách H.TH.H được bàn giao cho an ninh sân bay để làm rõ thông tin. "Chuyến bay trên sau đó đã khởi hành lúc 9 giờ 15 phút. Mọi thông tin hãng cũng đang chờ cơ quan chức năng làm rõ" - đại diện hãng bay này nói.

"Hiện tại, các cơ quan liên quan đang xác minh mục đích, nguyên nhân vì sao lại xảy ra sự việc đó, thu thập thông tin từ nhân chứng, thành viên của tổ bay,… vẫn đang xác minh làm rõ, chưa có kết luận cuối cùng", ông Phương thông tin.

Ông Phương cho biết thêm, nam hành khách làm việc tại một đơn vị thuộc Bộ GTVT.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng luật sư Trung Hòa, Hà Nội, cho biết: Hành vi dùng bật lửa đốt khăn giấy của hành khách nêu trên có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 26 Nghị định 162/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Điều 26. Vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không

6. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) đến 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đưa công cụ hỗ trợ, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng, tác dụng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với sự việc nêu trên, cần phải tiến hành xác minh làm rõ hành vi đốt khăn giấy của hành khách là vì mục đích gì? Loại bật lửa mà hành khách đem lên máy bay có đúng quy định hay không?

Trường hợp đốt giấy của hành khách nếu cố ý có mục đích thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh