THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 09:07

Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Thạc sĩ Phạm Văn Khoa - Trưởng ngành Máy tính - Viễn thông, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết hiện nay các đối tượng lừa đảo khi có được những thông tin cơ bản của đối tượng họ nhắm đến, chúng mồi chào nạn nhân bằng cách hình thức rút thẻ tín dụng bằng tiền mặt hoặc nâng hạn mức thẻ tín dụng, cũng như yêu cầu cung cấp thông tin cho ngân hàng để hoàn thành các thao tác chuyển đổi giúp các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi.

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải (Trường Đại học Luật TP.HCM) chia sẻ, đối với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào các trường hợp cụ thể có thể bị phạt hành chính lên đến 5 triệu đồng. Ngoài ra các hành vi mạo danh người khác chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng thuộc trường hợp pháp luật quy định có thể bị xử lý về tội chiếm đoạt tài sản.

Để phòng tránh việc lừa đảo qua mạng, người dùng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Để phòng tránh việc lừa đảo qua mạng, người dùng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.


Và theo đó mức xử phạt trách nhiệm hình sự thấp nhất của tội này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm, nặng hơn có thể phạt tù chung thân nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 5 trăm triệu đồng trở lên.

Để phòng tránh việc lừa đảo qua mạng, người dùng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa. Cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ, các ngân hàng tuyệt đối không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ, 3 số bảo mật mặt sau thẻ hoặc bất kỳ thông tin bảo mật cá nhân nào khác của khách hàng qua mạng xã hội hoặc số điện thoại không định danh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh