CHỦ NHẬT, NGÀY 16 THÁNG 06 NĂM 2024 11:34

Du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ

Sự trở lại của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sau 3 năm vắng bóng do dịch Covid – 19, cùng chuỗi sự kiện lễ hội mùa hè sôi động, lễ hội Golf,… đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố.

Sự trở lại của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sau 3 năm vắng bóng do dịch Covid – 19, cùng chuỗi sự kiện lễ hội mùa hè sôi động, lễ hội Golf,… đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, lữ hành tăng

Tổ chức thành công nhiều lễ hội, sự kiện quy mô quốc tế thu hút đông đảo khách du lịch đến với thành phố. Đặc biệt, với sự trở lại của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 sau 3 năm vắng bóng do dịch Covid – 19, cùng chuỗi sự kiện lễ hội mùa hè sôi động, lễ hội Golf,… đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố biển trong năm qua.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, năm 2023 dự kiến tổng lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt hơn 7,4 triệu lượt (đạt 175% so với kế hoạch giao), tăng gấp 2 lần so với năm 2022. Trong đó, khách quốc tế dự kiến đạt hơn 2 triệu lượt (đạt 397% so với kế hoạch giao), tăng hơn gấp 4 lần so với năm 2022; khách nội địa dự kiến đạt hơn 5,4 triệu lượt (đạt 145% so với kế hoạch), tăng 69% so với năm 2022.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, lữ hành năm 2023 dự kiến đạt hơn 15.000 tỷ đồng, tăng hơn 2,3 lần so với năm 2022 và bằng 178% so với năm 2019.

Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, có được kết quả này là hiệu ứng của hàng loạt các hoạt động, sự kiện, sản phẩm dịch vụ du lịch liên tục được tổ chức, đã góp phần tạo không khí sôi động, tươi mới, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.

Mới đây, ngành du lịch thành phố cũng nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch mới như: phương án thí điểm tổ chức dịch vụ, phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và công viên bờ Đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi; kế hoạch tổ chức thí điểm phố đi bộ đường Bạch Đằng; phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử gắn với các điểm du lịch sinh thái cộng đồng tại huyện Hòa Vang…

Luôn làm mới và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch để thu hút du khách, nhiều loại hình du lịch đặc trưng của Đà Nẵng cũng được du khách lựa chọn nhiều như du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng), du lịch golf, du lịch cưới…

Theo đó, năm 2023, ngành du lịch thành phố đã đón 98 đoàn khách MICE với gần 30.000 khách; du lịch golf tại 3 sân của Đà Nẵng chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2023 đã đạt gần 95.000 lượt khách…

Ngoài ra, với lợi thế có cảng biển đẹp, thuận lợi lại gần trung tâm thành phố, những năm trở lại đây, số lượt khách du lịch tàu biển đến thành phố liên tục tăng. Cảng Đà Nẵng dự kiến đón 30 chuyến tàu du lịch biển quốc tế với khoảng 30.000 du khách và thuyền viên trong năm 2023. Việc các du thuyền hạng sang liên tục cập cảng Đà Nẵng đã mang lại thêm tín hiệu tốt cho phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại TP Đà Nẵng. Đây cũng là loại hình được ngành du lịch thành phố xác định là nguồn khách chủ lực, quan trọng trong thời gian tới.

Định vị điểm đến

Không chỉ liên tục làm mới các sản phẩm du lịch, ngành du lịch Đà Nẵng còn không ngừng cải thiện nâng cao chất lượng phục vụ và cập nhật xu hướng của khách. Đây cũng là lý do Đà Nẵng liên tục được các tạp chí, chuyên trang về du lịch hàng đầu của khu vực và thế giới bình chọn, xếp hạng cao.

Với hàng loạt các hoạt động, sự kiện, sản phẩm dịch vụ du lịch liên tục được tổ chức, góp phần tạo không khí sôi động, tươi mới, thu hút đông đảo du khách đến với thành phố.

Với hàng loạt các hoạt động, sự kiện, sản phẩm dịch vụ du lịch liên tục được tổ chức, góp phần tạo không khí sôi động, tươi mới, thu hút đông đảo du khách đến với thành phố.

Sở hữu bờ biển dài với bãi cát trắng phẳng lì, bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2023 do trang Tripadvisor - website hàng đầu về ứng dụng du lịch công bố. Đà Nẵng cũng được Tạp chí Travel+Leisure danh tiếng của Mỹ gọi là “thủ phủ du lịch của miền Trung Việt Nam”. Micenet - trang tin về du lịch MICE (hội nghị, hội thảo, khen thưởng) uy tín hàng đầu của Úc, New Zealand và khu vực cũng dành nhiều lời khen cho Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng để các doanh nghiệp lựa chọn tổ chức du lịch MICE.

Hay gần đây nhất, báo cáo về xu hướng du lịch của Skyscanner (trang web tìm kiếm vé máy bay, phòng khách sạn, thuê xe...) tại Ấn Độ cho biết, TP Đà Nẵng là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Skyscanner Ấn Độ, với tổng số lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất trong những năm qua, gấp đôi thành phố đứng thứ hai là Almaty (Kazakhstan)…

Theo những người làm du lịch, việc liên tục được các tạp chí, chuyên trang về du lịch xếp hạng, đánh giá cao cho thấy, Đà Nẵng là điểm đến được nhiều du khách yêu thích, khẳng định thương hiệu du lịch, điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á.

Được biết, hiện TP Đà Nẵng đã xúc tiến khôi phục và mở mới 34 đường bay đến Đà Nẵng, gồm 8 đường bay nội địa và 26 đường bay quốc tế, tần suất 110-118 chuyến bay/ngày đến Đà Nẵng. Trong đó, có 45-48 chuyến quốc tế, 65-70 chuyến bay nội địa.

Nỗ lực để phục hồi du lịch sau dịch Covid-19, theo đại diện lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cùng với việc làm mới, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến với thành phố, trong thời gian tới, ngành du lịch thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội xúc tiến, quảng bá du lịch và xúc tiến các đường bay quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu xu hướng, thị hiếu khách du lịch tại các thị trường trọng điểm và tiềm năng để khai thác, thu hút du khách đến với thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tiếp tục triển khai các đề án phát triển kinh tế ban đêm; phát triển du lịch đường thủy nội địa và chuẩn bị các nội dung, sản phẩm du lịch đặc sắc hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách…

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngày hội bóng rổ High Hoop cùng Sun Life

Ngày hội bóng rổ High Hoop cùng Sun Life

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam và Saigon Heat cùng các đối tác vừa thực hiện chương trình Ngày hội bóng rổ High Hoop và hỗ trợ giảng dạy dành cho trẻ em từ 8–13 tuổi tại Hà...
4 tháng trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh