CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 01:27

Đến năm 2030:

TPHCM phấn đấu đón trên 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025 đón trên 7 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 39 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 244.800 tỷ đồng, đóng góp khoảng 227.500 tỷ đồng vào GRDP - tương ứng với 12% GRDP của TP; có khoảng 77.000 phòng lưu trú; tạo ra 186.000 lao động trực tiếp.

Đoàn du khách nước ngoài tham quan Bưu điện TPHCM.

Đoàn du khách nước ngoài tham quan Bưu điện TPHCM.

Đến năm 2030, TPHCM đón trên 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 50 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 436.200 tỷ đồng, đóng góp 405.300 tỷ đồng vào GRDP - tương ứng với 15% GRDP của TP; có tổng số 98.000 phòng lưu trú; tạo ra 230.000 lao động trực tiếp.

Tổng mức vốn đầu tư cần thiết cho giai đoạn 2023 - 2030 sẽ ở mức 280.000 tỷ đồng, tương đương 11,2 tỷ USD.

Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM triển khai một số nhiệm vụ như: Nâng cao nhận thức về công tác phát triển du lịch. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch TP theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững. Trong đó, đa dạng hóa hình thức, sản phẩm du lịch cùng với việc ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch đặc thù; xây dựng thương hiệu mang bản sắc riêng của TP và nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến nhằm góp phần xây dựng thương hiệu TPHCM, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Chú trọng chất lượng tăng trưởng và tính chuyên nghiệp. Chú trọng liên kết giữa du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, gắn với phát triển xanh, bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng điểm đến thông minh và phương châm “lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm”.

Đồng thời, tiếp tục tạo thuận lợi thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến TP như: Tăng cường quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, chú trọng vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng dịch. Tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch mở các tour, tuyến du lịch đến các khu, điểm du lịch trong TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM nhận định, việc phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội chứ không phải riêng của ngành du lịch hay của một cơ quan nào.

Bà Lệ cũng cho biết, TP xác định đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có vai trò dẫn dắt phát triển kinh tế xanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội và xây dựng, phát triển đô thị; đồng thời sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống.

Để đạt được mục tiêu đề ra, bà Lệ yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng số lượng và chất lượng cho sự phát triển ngành du lịch TP trong thời gian tới.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Mất ngủ và thuốc Đông y: Vì sao niềm tin bị lung lay?

Trong nhiều thế kỷ, Đông y đã là một phần quan trọng trong y học và văn hóa của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, niềm tin...
4 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh