THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 09:26

Dự án “Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden" thúc đẩy các nỗ lực phát triển Xanh và bền vững

Dự án "Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden" sẽ được triển khai tại các khu vườn thuộc hệ sinh thái của dự án trên phạm vi toàn quốc, giai đoạn đầu sẽ thí điểm với vai trò là dự án phổ quát nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua việc phân loại rác hữu cơ, nhà bếp, trồng cây bảo vệ môi trường...  

Dự án Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden sẽ được triển khai tại các khu vườn thuộc hệ sinh thái của dự án trên phạm vi toàn quốc.

Dự án "Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden" sẽ được triển khai tại các khu vườn thuộc hệ sinh thái của dự án trên phạm vi toàn quốc.


Đặc biệt, dự án cũng sẽ triển khai trực tiếp trên một số khu vườn thực nghiệm với các loại rau xanh củ quả, trại nấm và nuôi cá... bằng chính thức ăn, phân bón từ chất thải hữu cơ: bánh mì, các nguyên vật liệu không dùng hết, dư thừa trong quá trình hoạt động từ các đối tác là nhà hàng, khách sạn hay các doanh nghiệp sản xuất - chế biến thực phẩm,...

Các sản phẩm được làm ra từ các khu Vườn: như cá, rau củ quả, cây xanh,... sẽ được quyên góp miễn phí cho hệ thống Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam để vận chuyển và trao tặng đến các cơ sở thụ hưởng là mái ấm, nhà mở, các viện dưỡng lão... Đồng thời, các sản phẩm trong mô hình Vườn xanh cộng đồng cũng sẽ được phát động qua hình thức kinh doanh gây quỹ giúp tái duy trì và mở rộng quy mô của Vườn trong tương lai.

Lễ ra mắt dự án.

Lễ ra mắt dự án.

Tại buổi lễ ra mắt Dự án "Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden", BTC cũng đã trao tặng 50 thùng chứa rác hữu cơ mini cho 50 hộ gia đình thuộc khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, để mọi người cùng chung tay phân loại rác hữu tại hộ gia đình. Cuối ngày các hộ gia đình sẽ mang những thùng rác hữu cơ đó đến địa chỉ tập kết tại khu phố có những thùng rác lớn của dự án để bỏ vào. Sau đó bộ phận dự án sẽ vận chuyển những thùng rác hữu cơ đến "Vườn xanh cộng đồng - Green Community Garden" để tiến hành ủ phân...

Trước khi ra mắt dự án, BTC cũng đã tuyên truyền, vận động và triển khai thí điểm đến các hộ gia đình, cá nhân, tập thể cùng tham gia hoạt động “Đổi rác - Lấy quà” trên phạm vi khu vực TP.HCM.

Chương trình “Đổi rác - Lấy quà”.

Chương trình “Đổi rác - Lấy quà”.

Hoạt động lần này, dự án thí điểm mô hình tại khu vườn ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc mạng lưới hệ sinh thái của dự án, với diện tích diện tích 10.000m2 (1 hecta), sẽ trực tiếp triển khai các hoạt động theo như kế hoạch định hướng. Sau đó dự án sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc vào năm 2024.

Cùng ngày, "Vườn Xanh Cộng Đồng - Green Community Garden" cũng sẽ tiến hành đặt các thùng rác hữu cơ của dự án tại các địa điểm cửa hàng, siêu thị, quán ăn, chung cư,... để vận động mỗi cá nhân, tập thể cùng nhau chung tay phân loại rác, hướng đến xử lý rác thải, giảm carbon, biến đổi khí hậu… trong cộng đồng.

Lễ ra mắt dự án.

Lễ ra mắt dự án.

Ông Nguyễn Anh Tuấn Giám Đốc điều hành công ty cổ phần  doanh nghiệp và xã hội Green Journey, ra mắt dự án và cho biết: “Từ những kinh nghiệm triển khai của ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Công ty Cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey đã sáng lập và triển khai mô hình Vườn rau sạch vì cộng đồng phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước, cụ thể vào năm 2010,  đã triển khai mô hình “trồng rau trên đất dự án” với tổng diện tích 7.000m2, từ một mảnh đất bỏ hoang sơ, đầy cỏ dại, chúng tôi đã triển khai và hình thành một vườn rau xanh đủ loại; bầu, bí, mướp, cà tím, đậu bắp, rai cải, xà lánh, chuối, đu đủ,...Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đào ao triển khai mô hình nuôi cá trê, cá rô phi….để hỗ trợ cho các mái ấm, Bếp ăn từ thiện,... Ấp ủ những mục tiêu chung này, doanh nghiệp chúng tôi đã âm thầm triển khai trong suốt thời quan. Hiện tại chúng tôi đã có một mạng lưới hệ sinh thái Vườn xanh cộng đồng  trên phạm vi toàn quốc. Và khu vườn rộng hơn 1 hecta tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh là khu vườn khởi động cho chuỗi dự án này.

Mục tiêu của chúng tôi khi triển khai dự án này là thu gom, phân lọai, xử lý nguồn rác thải hữu cơ và ủ phân để trồng cây xanh, trồng rau củ quả sạch…

PHA LÊ

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh