THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 11:05

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam lại chọn hình thức “ăn chắc mặc bền”

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường nhà đất có dấu hiệu sôi động trở lại. Lãi suất giảm, kỳ vọng bất động sản tăng trưởng tính đến thời điểm tháng 11/2023, có đến 16 ngân hàng đã hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục, trong đó kỳ hạn 1-2 tháng giảm xuống mức còn 2,6%/năm.

Động thái này cũng kéo theo lãi suất cho vay giảm mạnh, tạo ra cơ hội và điều kiện hấp dẫn đặc biệt đối với những người có nhu cầu mua nhà. Đặt giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thì nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực và điểm sáng. Trong 10 tháng đầu năm 2023, CPI bình quân tăng 3,2%; đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 14,7%; cán cân thương mại ước tính xuất siêu 24,61 tỷ USD và dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý được tung ra thị trường.

Nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý được tung ra thị trường.

Điều đó tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Trước câu hỏi lãi suất huy động của ngân hàng giảm sâu ở mức kỷ lục, cuối năm dòng tiền sẽ đổ vào đâu, giới chuyên gia cho rằng, dòng tiền tiết kiệm sẽ chuyển dịch sang hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của người dân dịp cuối năm, trong đó xu hướng nhà đầu tư đang chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như: Bất động sản, chứng khoán, vàng...

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa cuối năm 2023 do đơn vị này khảo sát,  61% người dân vẫn muốn mua bất động sản trong vòng một năm tới cho thấy nguồn cầu vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, việc thiếu quỹ đất sạch, vấn đề tài chính liên quan đến đất đai, khó khăn tiếp cận nguồn vốn, các tồn tại về pháp lý… dẫn đến nguồn cung suy giảm mạnh, những dự án có pháp lý, hạ tầng và tiến độ xây dựng hoàn chỉnh cũng ngày càng khan hiếm. Sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn Bên cạnh việc lãi suất được điều chỉnh về mức ổn định, tín dụng khơi thông, các chính sách bán hàng ưu đãi của chủ đầu tư cũng góp phần giải quyết bài toán tài chính cho người mua nhà, thúc đẩy thị trường bất động sản thêm sôi động.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa cuối năm 2023 do đơn vị này khảo sát cũng cho thấy 61% người dân vẫn muốn mua bất động sản trong vòng một năm tới cho thấy nguồn cầu vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa cuối năm 2023 do đơn vị này khảo sát cũng cho thấy 61% người dân vẫn muốn mua bất động sản trong vòng một năm tới cho thấy nguồn cầu vẫn tiếp tục gia tăng.

Giữa những giai đoạn biến động phức tạp của thị trường bất động sản từ nửa sau năm 2022 đến nay, thị trường đang chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực sau giai đoạn sàng lọc, cũng như những sự thay đổi đối trong xu hướng sở hữu bất động sản của nhà đầu tư. Mặc dù giá cả và vị trí vẫn là những yếu tố được quan tâm hàng đầu của người mua bất động sản ở thời điểm hiện tại, nhưng những người mua có nhu cầu ở thực hay nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn có xu hướng ngày càng khắt khe hơn với lựa chọn của mình, trong đó yếu tố an toàn về pháp lý, hạ tầng hiện hữu và loại hình sản phẩm bất động sản tạo ra dòng tiền luôn được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm ở giai đoạn hiện tại.

 Khi thị trường nguồn cung dồi dào nhưng lượng cầu thấp, các chủ đầu tư không còn tung sản phẩm khi manh mún, “bán lúa non” như xưa mà lại chú trọng đến khâu hoàn thiện pháp lý dự án nhằm đảm bảo an tòan cho khách hàng. Đơn cử như, dù giới thiệu sản phẩm ra thị trường chỉ vài tháng qua nhưng đến ngày 17/11/2023 dự án FIATO City (TP. Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) do Thang Long Real Group làm đơn vị phát triển đã được cấp phép xây dựng và tiến hành khởi công dự án. Một dự án khác cũng vừa hoàn thiện pháp lý hoàn toàn và rao bán đến khách hàng là Bảo Vinh Residences (TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Đây là dự án của công ty TNHH TV và DV Thành Thắng, cùng hệ thống đại lý phân phối RKT Group.

 Ngoài ra, Phu Dong Group, tập đoàn bất động sản với tiêu chí tiên phong theo xu hướng an toàn nhất cho người mua cũng tung ra thị trường chung cư Phú Đông Sky Garden (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khi dự án gần như hoàn thiện cả khối toà nhà. Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Hoàng Anh Holdings nhận định, thời gian trước các công ty chủ đầu tư và sàn kinh doanh bất động sản chú trọng vào việc triển khai bán hàng mà lơ là việc quan tâm đến yếu tố pháp lý vì cứ nghĩ sẽ triển khai song song, nhưng khi có trục trặc khâu pháp lý bị “tắt’, làm cho khách hàng mất niềm tin vào thị trường (đối với các sản phẩm chưa đầy đủ pháp lý).

 “Làm dự án nếu hồ sơ pháp lý kéo dài 3-5 năm thì khó có lợi nhuận. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp chủ đầu tư phải "cầm đèn chạy trước ô tô" nếu không muốn bị lỗ nặng. Cuộc đua nào cũng cần có sự hợp sức và chung sức Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm mới thành công được”, ông Thanh nói.

PHA LÊ

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh