THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 03:58

Điều chuyển có thời hạn một số nhân viên y tế về làm việc tại các cơ sở cai nghiện

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Thành phố đang tập trung đấu tranh theo các chuyên đề như phòng, chống ma túy học đường; phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên; phòng, chống ma túy trong các cơ sở ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; phòng, chống ma túy trong khu công nghiệp, khu chế xuất; phòng, chống ma túy "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "bóng cười". Mặc dù các lực lượng đã nỗ lực trong đấu tranh song vẫn chưa giải quyết được căn bản tình hình; kết quả phát hiện, bắt giữ chưa tương xứng với tình hình thực tiễn...

Về công tác điều trị Methadone và xác định tình trạng nghiện ma túy, theo Bộ Y tế do tình hình các chất ma túy ngày càng đa dạng, nhiều loại ma túy mới thẩm lậu vào Việt Nam nên việc xác định tình trạng nghiện ngày càng khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá cao các tỉnh ĐBSCL khi trên 70% xã có khả năng xác định được tình trạng nghiện tại trạm y tế xã, trong đó có 4 địa phương đã đạt 90% xã bảo đảm xác định được tình trạng nghiện.

Khu vực ĐBSCL mới chỉ điều trị Methadone cho 2.620 người nghiện tại 30 cơ sở điều trị, chiếm 5% số người đang điều trị Methadone trên toàn quốc (51.000 người).

Một trong những khó khăn của khu vực ĐBSCL hiện nay là người điều trị Methadone phải đến cơ sở y tế uống thuốc hằng ngày, dễ dẫn đến bỏ điều trị hoặc tái điều trị nhiều lần, đồng thời tạo gánh nặng cho các cơ sở y tế.

Chế độ chính sách hỗ trợ ngoài lương cho nhân viên y tế tham gia cung cấp dịch vụ điều trị Methadone còn hạn chế hoặc không có nên có xu hướng xin thôi việc, ảnh hưởng đến công tác duy trì hoạt động điều trị Methadone.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương bảo đảm nguồn ngân sách cho hoạt động y tế dự phòng - điều kiện cần để thực hiện tốt hoạt động phòng chống dịch ở mỗi địa phương.

Các địa phương cần phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế để mở rộng việc điều trị Methadone, mở rộng danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện nếu nhu cầu cao hơn khả năng đáp ứng của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương và ghi nhận kết quả mà 13 tỉnh thành ĐBSCL đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống khai thác IUU; phân giới cắm mốc; phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người.

Về cai nghiện ma túy, Phó Thủ tướng cho rằng con số nghiện thực tế có thể cao hơn 200.000 người đã thống kê được như hiện nay, do sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới. Vì thế, Bộ Y tế cần tích cực tìm hiểu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế để nâng cao năng lực xác định tình trạng nghiện.

Việc việc xác định được tình trạng của người nghiện để đưa vào các cơ sở cai nghiện có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh tỉ lệ người sử dụng các loại ma túy tổng hợp tăng nhanh, khiến người sử dụng bị "loạn thần" và "ngáo đá", dễ gây ra tình trạng mất an ninh, trật tự ở nhiều địa bàn, với nhiều vụ trọng án, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Phó Thủ tướng gợi ý Bộ Y tế ban hành quy định làm cơ sở cho các địa phương điều chuyển có thời hạn một số nhân viên y tế về làm việc tại các cơ sở cai nghiện theo hướng phân quyền cho địa phương trong việc xác định mức độ phụ cấp và thời gian điều chuyển phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương.

Gợi ý nêu trên được Phó Thủ tướng đưa ra trong bối cảnh các cơ sở cai nghiện đang đối mặt với tình trạng thiếu cán bộ y tế, vì thế cần có sự phối hợp, hợp tác chia sẻ giữa các cơ sở cai nghiện ma túy và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn để tận dụng và phát huy tối đa hiệu quả thiết bị, nhân lực y tế sẵn có.

Đối với 3 địa phương, gồm Hậu Giang, Kon Tum và Đắk Nông chưa có cơ sở cai nghiện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các địa phương này phải chủ động chuẩn bị quỹ đất, chuẩn bị dự án để khi tìm được nguồn đầu tư có thể bắt tay vào triển khai xây dựng cơ sở cai nghiện ngay nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận, điều trị người nghiện. Tỉnh Hậu Giang có nguyện vọng muốn gửi 300 người nghiện vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện của TP. Cần Thơ nhưng không thực hiện được do cơ sở không đủ năng lực tiếp nhận.

Phó Thủ tướng cũng gợi ý các địa phương ĐBSCL quan tâm bố trí quỹ đất gần các cơ sở cai nghiện để đào tạo, hướng dẫn người cai nghiện làm kinh tế nông nghiệp.

Minh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh