THỨ HAI, NGÀY 22 THÁNG 07 NĂM 2024 07:50

Điểm sáng trong tư vấn, hỗ trợ điều trị cai nghiện tại cơ sở

Hiện nay, số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn phường Hạ Đình là 34 người, trong đó số người chưa được cai nghiện là 6 người, số đang cai tại cộng đồng là 2 người, số đang điều trị bằng Methadone là 10 người, số đang quản lý sau cai là 10 người.

Thực hiện Kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân về triển khai mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn năm 2020, với mục đích tạo điều kiện để người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và gia đình trên địa bàn có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ tư vấn điều trị nghiện ma túy, được tư vấn, hỗ trợ về sức khỏe, pháp lý, tâm lý và xã hội, tạo điều kiện tốt nhất để họ được chữa bệnh, điều trị tái hòa nhập với cộng đồng, phường Hạ Đình đã thành lập Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng và hoạt động có hiệu quả.

Một buổi tập huấn kiến thức về tư vấn, điều trị và cai nghiện ma túy cho người dân trên địa bàn phường Hạ Đình

Một buổi tập huấn kiến thức về tư vấn, điều trị và cai nghiện ma túy cho người dân trên địa bàn phường Hạ Đình

Theo đó, UBND phường Hạ Đình đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chủ nhiệm, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ từng tuần, tháng đối với các thành viên, đặc biệt nâng cao vai trò của Đội công tác xã hội tình nguyện và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ.

Các thành viên trong Ban chủ nhiệm, đội công tác xã hội tình nguyện tham dự đầy đủ các buổi tập huấn tuyên truyền, kỹ năng tư vấn khách hàng… và được cấp chứng chỉ do Chi cục phòng chống TNXH – Sở LĐTB&XH tổ chức.

Thông qua các buổi tập huấn, kiến thức về tư vấn, điều trị và cai nghiện ma túy của các tuyên tuyền viên, tình nguyện viên, tư vấn viên được nâng lên rõ rệt và được áp dụng vào thực tế tại địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền các đối tượng nghiện, sau cai đến với Điểm tư vấn và sử dụng các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và điều trị. Qua đó, 100% người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy, gia đình họ và người dân trên địa bàn phường được truyền thông thông về phòng, chống ma túy.

Năm 2021, UBND phường Hạ Đình tiếp tục phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh lao tại cộng đồng cho các đối tượng nghiện ma túy, thân nhân người nghiện và những người nghèo, già yếu sống ở khu nhà ẩm thấp có nguy cơ mắc bệnh lao. Đến nay, tại Điểm tư vấn của phường Hạ Đình, tư vấn viên đã tiếp nhận, tư vấn về chăm sóc điều trị nghiện ma túy; tư vấn về y tế, chống HIV/ AIDS, tư vấn trợ giúp pháp lý và xã hội cho hơn 100 lượt người.

Mới đây, tại UBND phường Hạ Đình, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy và phát triển mô hình Điểm tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã giới thiệu các kiến thức cơ bản về phòng, chống ma tuý, dự phòng và điều trị nghiện ma tuý, nội dung hoạt động của Điểm tư vấn tới các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, tổ dân phố, để hiểu được mục đích, ý nghĩa, nhiệm vụ, quy trình hoạt động và những lợi ích thiết thực cho đối tượng thụ hưởng tham gia mô hình, từ đó tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân địa phương; tiếp cận, vận động các đối tượng nguy cơ cao, đối tượng sử dụng ma tuý, nghiện ma tuý tham gia Điểm tư vấn.

Theo ông Lập, việc thành lập các Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma tuý tại cộng đồng đã phát huy hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc, tham gia của thành viên Tổ công tác cai nghiện tại cộng đồng và các tổ chức, đoàn thể của xã, phường trong công tác cai nghiện và quản lý người sau cai nghiện.

Qua đó, giúp người sử dụng ma túy, người nghiện, sau cai nghiện nâng cao nhận thức, tham gia và tuân thủ điều trị lâu dài tại cộng đồng, được tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị nghiện và các dịch vụ liên quan, lựa chọn cho mình một hình thức điều trị phù hợp, hiệu quả nhất và phục hồi toàn diện, góp phần làm giảm các hành vi phạm pháp luật và nguy hại đối với cộng đồng tại địa phương và trên địa bàn thành phố.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh