THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:50

Đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2023, dự kiến điểm 10 sẽ không nhiều

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Chiều 29/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành môn thi tiếng Anh, cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhận định về đề thi, cô Nguyễn Thị Thanh Hương, giáo viên môn tiếng Anh Hệ thống giáo dục Hocmai cho biết: Đề thi bám sát cấu trúc đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố vào tháng 3/2023: 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Đề thi có độ phân hóa không cao so với đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các đơn vị kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh lớp 12, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó, bám sát mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về nội dung kiến thức, cô Thanh Hương cho biết, cũng như mọi năm, đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc – đây đều là các kiến thức quen thuộc với thí sinh.

Về độ khó của đề thi, khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai... là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12, tuy nhiên câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 17 mã 409); câu hỏi từ vựng nâng cao (câu 8 mã 409); câu sửa lỗi sai về từ vựng (câu 50 mã 409), yêu cầu thí sinh cần có vốn từ phong phú và hiểu nhiều lớp nghĩa của từ.  Câu hỏi về từ cùng trường nghĩa cũng không đánh đố thí sinh như các đề thi năm trước.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Giáo viên môn Tiếng Anh hệ thống Giáo dục Hocmai.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Giáo viên môn Tiếng Anh hệ thống Giáo dục Hocmai.

Bài đọc hiểu với chủ đề về Communication và Work experience quen thuộc. Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 31 và 36 mã 409), câu hỏi suy luận (câu 42). Mặc dù vậy nhưng các câu hỏi này không phải là các câu hỏi yêu cầu quá khó, thí sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ vẫn có thể chọn được phương án có khả năng đúng.

Ma trận Đề thi chính thức môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như sau:

tieng anh

Theo cô Thanh Hương, tiếng Anh là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và đây cũng là môn thi có kết quả thấp nhất trong tất cả các môn thi trong nhiều năm liền với tỉ lệ điểm thi dưới trung bình cao nhất. Dự kiến, phổ điểm năm nay có thể sẽ tương tự như năm 2022, số điểm 9+ sẽ nhiều và tập trung ở nhóm học sinh khối D hoặc chọn tiếng Anh là môn xét tuyển Đại học, tuy nhiên điểm 10 sẽ không nhiều.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh