THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:59

Đà Nẵng trao giải Cuộc thi Sáng tác phim ngắn về phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường

Ban tổ chức trao giải nhất cho Tập thể lớp 12/1 và lớp 12/19 Trường THPT Thái Phiên và Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Sơn Trà).

Ban tổ chức trao giải nhất cho Tập thể lớp 12/1 và lớp 12/19 Trường THPT Thái Phiên và Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Sơn Trà).

Cuộc thi do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức, được phát động từ ngày 10/8 đến ngày 20/8/2023, thu hút 39 trường tham gia dự thi; trong đó có 21 trường thuộc khối trung học cơ sở và 18 trường trung học phổ thông.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết, hầu hết các tác phẩm dự thi đều thể hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy. Về cơ bản, nội dung phim rõ ràng, kịch bản, ngôn ngữ, hành động, trang phục phù hợp với đối tượng học sinh. Các tác phẩm dự thi có tính sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn người xem nên có ý nghĩa tuyên truyền và giáo dục cao.

“Tuy là các diễn viên không chuyên, nhưng điều thú vị ở đây các em học sinh đã thể hiện được lối diễn xuất tự nhiên, gần gũi với đời thường, không bị gò ép theo khuôn mẫu. Vì thế, phim trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn với lứa tuổi học sinh.”- ông Nam nói.

Qua các tác phẩm tham gia cuộc thi, hầu hết nhân vật chính bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy đều bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình. Bên cạnh đó, sự hiểu biết chưa đầy đủ của giới trẻ về ma túy, yếu tố tâm sinh lý trong độ tuổi từ 13 đến 18 tuổi cũng là lý do dẫn tới dễ bồng bột, đua đòi theo bạn bè và thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, tất cả những gì các em suy nghĩ, mong muốn và thể hiện trong tác phẩm của mình, thực sự là những bức thông điệp mạnh mẽ để gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn nữa, kỹ hơn nữa về nhu cầu, tâm sinh lý của học sinh để việc phòng chống tệ nạn ma túy được hiệu quả hơn.

Trao giải cho các trường đạt giải nhì cuộc thi.

Trao giải cho các trường đạt giải nhì cuộc thi.

Việc đăng tải các tác phẩm dự thi trên mạng xã hội thông qua trang Fanpage Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội với thời gian triển khai từ 25/10 đến 28/10/2023 cũng đã thu hút 122.401 lượt tiếp cận, 3.235 lượt bình luận, 12.562 lượt “Like, Love” và 3.638 lượt “Share”.

Tất cả tác phẩm dự thi được Ban Giám khảo đánh giá cao về kỹ thuật dàn dựng, đồ họa, hình ảnh, ánh sáng, âm thanh, màu sắc, có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng, kịch bản hay và có ý nghĩa.

Kết quả, Ban tổ chức đã thống nhất trao Chứng nhận cho 39 trường tích cực tham gia và khen thưởng cho 7 Trường có phim được nhiều lượt “Like” “Share” gồm: Trường THPT Phan Châu Trinh, THCS Huỳnh Thúc Kháng, THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Thái Phiên, THPT Võ Chí Công, THCS Nguyễn Công Trứ và THPT Thanh Khê.

Ban tổ chức khen thưởng các trường có phim được nhiều lượt “Like” “Share”.

Ban tổ chức khen thưởng các trường có phim được nhiều lượt “Like” “Share”.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 22 giải, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm đạt chất lượng cao. Trong đó, 2 tác phẩm “Lặng” của Trường THPT Thái Phiên và “Lầm lỡ thanh xuân” Trường THCS Lý Tự Trọng đạt giải nhất.

Để lại nhiều suy ngẫm cho người xem, phim “Lặng” của Trường THPT Thái Phiên đã tái hiện một cách chân thực nhất về các vấn nạn tiêu cực (đặc biệt là ma túy) có thể xảy đến với một bạn học sinh. Và dù muốn hay không, khi đã bị lôi kéo vào vòng xoáy đen tối này, họ buộc phải đối diện với những nốt “lặng” đáng sợ do chính mình vô tình tạo ra. Từ một người cha đã từng trải qua nốt “lặng” đó, tiểu phẩm đem đến thông điệp cần phòng chống tệ nạn ma túy qua những thước phim vô cùng kịch tính, hồi hộp, rùng rợn nhưng không kém phần sâu lắng. “Lặng” không chỉ là tên tác phẩm mà còn là một trạng thái bâng khuâng, vô định khó tả khi phải chứng kiến cảnh đứa con yêu quý của mình vướng vào vòng cám dỗ của ma túy.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các em học sinh trên địa bàn thành phố.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các em học sinh trên địa bàn thành phố.

Nói về tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi, cô Nguyễn Thị Hoàng Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên cho biết, hưởng ứng cuộc thi làm phim ngắn về đề tài phòng chống ma túy học đường, nhà trường đã phát động cuộc thi giữa các lớp để tận dụng hết năng lực, khả năng của các em. Kết quả, toàn trường có 15 sản phẩm và được bình chọn, xét duyệt tác phẩm “Lặng” của 2 lớp 12/1 và 12/9 tham gia dự thi cấp thành phố.

Hay phim “Phút giây lầm lỡ” của Trường THPT Phan Châu Trinh, mang đến thông điệp sâu sắc dành cho các bạn trẻ ngày nay: “Đừng để bản thân bị những lời rủ rê độc hại chi phối. Hãy trau dồi bản thân nhiều hơn, xây dựng chuẩn mực của bản thân để không bị những lời gọi mời sáo rỗng ấy thay đổi tương lai”…

Thông qua cuộc thi tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy.

Thông qua cuộc thi tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy.

Có thể nói, cuộc thi “Sáng tác phim ngắn về phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường 2023” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các em học sinh trên địa bàn thành phố nói riêng, các thầy cô, nhà trường và các tầng lớp nhân dân nói chung, có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Thông qua cuộc thi cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ cần quan tâm, tìm hiểu nhu cầu, tâm sinh lý của con để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để lại hậu quả xấu. Cuộc thi cũng mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, cùng chung tay trong công cuộc phòng, chống tệ nạn ma túy.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh