THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:43

Đà Nẵng 100% quân nhân xuất ngũ được tư vấn, hướng nghiệp

100% quân nhân xuất ngũ được tư vấn ngành nghề đào tạo phù hợp để đăng ký tham gia học nghề.

100% quân nhân xuất ngũ được tư vấn ngành nghề đào tạo phù hợp để đăng ký tham gia học nghề.

Theo đó, hằng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, phường, xã tổ chức tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ. Đồng thời, tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề của quân nhân xuất ngũ trên địa bàn để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề. Qua đó, 100% quân nhân xuất ngũ được tư vấn ngành nghề đào tạo phù hợp để đăng ký tham gia học nghề.

Cụ thể, giai đoạn 2021-2023, trong tổng số gần 3.200 quân nhân xuất ngũ, có 931 người được đào tạo nghề bằng Thẻ học nghề, chiếm tỷ lệ 29,8%; trong đó có 80% người học nghề lái xe ô tô, còn lại là các nghề như công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, điện dân dụng, điện lạnh…

Thành phố cũng có gần 2.700 quân nhân xuất ngũ có việc làm; hơn 77% quân nhân xuất ngũ có việc làm với mức thu nhập từ 5 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng/tháng…

Theo UBND TP Đà Nẵng, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, giúp quân nhân xuất ngũ sớm có việc làm, thu nhập để ổn định cuộc sống.

Tại TP Đà Nẵng, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ được thành phố đặc biệt quan tâm, nhằm giúp quân nhân xuất ngũ có điều kiện học nghề, tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ trên địa bàn thành phố vẫn còn những vướng mắc, hạn chế.

Trong đó, phải kể đến công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa được thường xuyên; ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu tuyển dụng…

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành và các địa phương trong thời gian tới cần nghiên cứu đầu tư nguồn lực, mở rộng quy mô, ngành nghề, hình thức đào tạo phù hợp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tổ chức tuyên truyền, tư vấn, khảo sát, định hướng nhu cầu học nghề cho quân nhân trước khi xuất ngũ.

Đặc biệt, phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức các buổi tư vấn, thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động cho quân nhân xuất ngũ; tăng cường kết nối cung – cầu lao động giữa người lao động và nhà tuyển dụng… 

TÚ ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh