CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 02:53

Cựu chiến binh Đà Nẵng làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội

Ở tuổi ngoài 70, cựu chiến binh Mai Văn Soạn vẫn miệt mài với công việc và tích cực tham gia công tác xã hội.

Ở tuổi ngoài 70, cựu chiến binh Mai Văn Soạn vẫn miệt mài với công việc và tích cực tham gia công tác xã hội.

Đi đầu trong phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, ông Mai Văn Soạn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) luôn tâm niệm, còn sức khoẻ là còn lao động, còn có cơ hội để cống hiến, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1968, sau ngày thống nhất đất nước, ông Soạn về công tác trong ngành dược ở Đà Nẵng. Nghỉ hưu nhưng không nghỉ lao động, ông Soạn nghĩ ngay đến việc thành lập doanh nghiệp để tiếp tục phát triển kinh tế và cũng là tạo cơ sở tham gia công tác xã hội. Công ty TNHH Cường Thịnh, chuyên sản xuất bao bì nhựa dược phẩm, y tế tại Khu Công nghiệp Hoà Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) ra đời từ đó.

Ở tuổi ngoài 70, nhiều người lựa chọn nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, ông Soạn vẫn miệt mài với công việc và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ người già neo đơn, hộ nghèo, con em cựu chiến binh.

Với suy nghĩ ấy, nhiều năm qua, công ty của ông đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động có hoàn cảnh khó khăn, con em của cựu chiến binh với mức lương ổn định. Ăn nên làm ra, ông Soạn càng quan tâm giúp đỡ người nghèo. Nhiều năm liền, ông Mai Văn Soạn nhận trợ dưỡng thường xuyên 10 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phối hợp cùng chính quyền địa phương xây mới 25 căn nhà tình thương tặng hộ nghèo, gia đình chính sách…

Trong đợt dịch Covid-19, ông Soạn hỗ trợ nhiều tấn gạo, hàng ngàn suất quà giúp bà con khu dân cư. Với những việc làm của mình, ông được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Tôi luôn nghĩ, còn sức khoẻ là còn lao động, còn sức khoẻ còn cống hiến. Trong sản xuất, tôi luôn cố gắng tạo công ăn việc làm cho anh em, nhất là con em hoàn cảnh khó khăn có thu nhập để ổn định cuộc sống. Từ đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Vì vậy, chừng nào còn sức khoẻ, tôi sẵn sàng công việc thiện nguyện của mình. Giúp đỡ bà con được gì thì mình sẽ cố gắng”, ông Soạn chia sẻ.

Cũng như cựu chiến binh Mai Văn Soạn, năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu là những gì mà bà con làng xóm nói về ông Phạm Trí Toán (cựu chiến binh xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng). Luôn thăm hỏi, tìm cách giúp đỡ các cựu chiến binh, thương binh, hộ còn khó khăn ở địa phương, ông Toán còn là tấm gương về phát triển kinh tế được nhiều người biết đến.

Rời quân ngũ năm 1982, cựu chiến binh Phạm Trí Toán về địa phương làm kinh tế trang trại tổng hợp nuôi cá, nuôi heo, gà thương phẩm và trồng 3ha rừng keo. Không chỉ làm kinh tế từ mô hình trang trại, ông Toán còn nhận thầu các công trình xây dựng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Phạm Trí Toán tự nguyện hiến gần 200m2 đất, đóng góp 37 triệu đồng làm đường liên thôn, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Đồng thời, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công tác nhân đạo, từ thiện tại địa phương và Quỹ Vì người nghèo…

“Mình may mắn hơn rất nhiều đồng đội khác nên có điều kiện giúp đỡ mọi người là tôi lựa chọn làm. Với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, tôi góp tiền và ngày công, phương tiện xe tham gia vận chuyển vật tư làm đường giao thông nông thôn”, ông Toán nói.

Ngoài làm đường liên thôn để giúp bà con đi lại thuận tiện, cựu chiến binh Phạm Trí Toán còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công tác nhân đạo, từ thiện tại địa phương.

Ngoài làm đường liên thôn để giúp bà con đi lại thuận tiện, cựu chiến binh Phạm Trí Toán còn hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho công tác nhân đạo, từ thiện tại địa phương.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều gương cựu chiến binh ở TP Đà Nẵng phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đi đầu trong phát triển sản xuất, kinh doanh và tích cực tham gia công tác xã hội.

Theo đó, tại TP Đà Nẵng hiện có hơn 1.200 doanh nghiệp do cựu chiến binh làm chủ, trong đó có nhiều trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác cựu chiến binh, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Các chủ doanh nghiệp là cựu chiến binh đã tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động, chủ yếu là con em các đối tượng chính sách, hộ nghèo... Cùng với tạo việc làm, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ông Huỳnh Bá Thành, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng cho biết, những việc làm nghĩa tình của các cựu chiến binh thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc đối với đồng đội, đã góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời, tạo điều kiện giúp cựu chiến binh phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội.

“Chúng tôi mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi, kết hợp giúp nhau xoá nghèo và thực hiện nghĩa tình đồng đội”, ông Huỳnh Bá Thành nói.

BÙI MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh