THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:11

TPHCM

Cần đảm bảo an ninh trật tự y tế và an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Bệnh viện Quận 7 gửi đơn cầu cứu đến Sở Y tế và cơ quan công an về tình trạng nhân viên y tế của bệnh viện liên tục bị hành hung khi đang cấp cứu người bệnh.  

Bác sĩ Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc Bệnh viện Quận 7 cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng, nhân viên y tế của bệnh viện đã liên tiếp 2 lần bị hành hung.  

Cụ thể, lúc 17 giờ ngày 3/12, Bệnh viện Quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 từ một nhà hàng trên Đường 47, phường Tân Quy. Khi nhân viên y tế đến hiện trường, một người xay xỉn bị ngã trong nhà vệ sinh và bất tỉnh.  

Do nhà vệ sinh chật hẹp, nhân viên y tế nhờ người đi cùng hỗ trợ để dìu người này vào băng ca chuyển đi. Tuy nhiên, người này không phụ giúp mà còn mắng chửi và dùng chân đạp vào lưng nhân viên cấp cứu. 

Một trường hợp khác xảy ra vào 23 giờ ngày 22/11. Thời điểm này, êkíp trực đêm của Bệnh viện Quận 7 tiếp nhận trường hợp N.T.T. (SN 1973) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, có vết thương hở do ngã. Nhân viên y tế tiếp nhận và tư vấn khâu vết thương, nhận được sự đồng thuận từ người bị ngã.  

Tuy nhiên, thân nhân đi kèm có lời nói, hành vi chửi bới, nhục mạ khiến bác sĩ cấp cứu buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Đối tượng sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sĩ. 

Sự việc cũng được Bệnh viện báo Công an phường Tân Phú. Khoảng 10 phút sau, Công an đến bệnh viện. Sau khi tìm hiểu vụ việc, Công an phường Tân Phú lại tiếp tục mời nhân viên y tế bị hành hung về phường để khai báo. Được biết, Công an Quận 7 đã tiến hành mời làm việc đối tượng có liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tổ công tác Sở Y tế thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế bị hành hung thuộc Bệnh viện Quận 7.

Tổ công tác Sở Y tế thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế bị hành hung thuộc Bệnh viện Quận 7.

Trước tình trạng này, ngày 7/12, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã cử tổ công tác đến làm việc với Bệnh viện Quận 7 về các trường hợp nhân viên y tế bị hành hung khi đang làm nhiệm vụ.

Cùng tham dự buổi làm việc còn có đại diện của Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an Thành phố, UBND Quận 7, Công an phường Tân Phú. 

Tại buổi làm việc, PGS, TS, BS Nguyễn Anh Dũng, PGĐ Sở Y tế đã thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu và nhất là nhân viên y tế bị hành hung. Lãnh đạo Sở Y tế đặt vấn đề với các thành viên tham dự cuộc họp về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự y tế và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ trên địa bàn Quận 7. 

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Quận 7 triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên Khoa Cấp cứu của bệnh viện như: Phân luồng tiếp nhận, quy trình sàng lọc, nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trật tự bệnh viện, tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ tại các điểm nóng.  

Lãnh đạo Sở mong Công an phường Tân Phú và Công an Quận 7 quan tâm và tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện Quận 7 triển khai hiệu quả Quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện. 

Sở Y tế nhận định, tình trạng nhân viên y tế bị hành hung là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần và phục vụ của nhân viên y tế nhất là trong tình huống cấp cứu người bệnh, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho đội ngũ nhân viên y tế. Hành vi hành hung nhân viên y tế là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xã hội lên án và pháp luật xử lý nghiêm minh.

“Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TPHCM phát huy hiệu quả Quy chế phối hợp, tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong quá trình thực hiện cấp cứu cho người bệnh”, đại diện Sở Y tế nhấn mạnh. 

Trước đó, năm 2022, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng bị thân nhân của người bệnh hành hung khi đang làm nhiệm vụ. Sau đó, người này bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh