THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 09:39

Bệnh viện ở TP.HCM lần đầu can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công

Bệnh viện Từ Dũ vừa thông tin ca can thiệp nội mạch điều trị khối bướu máu bánh nhau trong thai kỳ thành công. Đây là ca đầu tiên can thiệp tắc mạch bướu máu bánh nhau thành công tại Việt Nam. 

BS.CKII Trịnh Nhựt Thư Hương, Trưởng khoa chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, sản phụ là chị V.T.T.N (SN 1988, ngụ Tây Ninh). Đây là lần mang thai thứ 2 của bệnh nhân N. Lần đầu, chị N. sinh bằng phương pháp mổ bắt con. 

Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện can thiệp nội mạch trong bào thai khi thai 26 tuần.

Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện can thiệp nội mạch trong bào thai khi thai 26 tuần.

Thai phụ được phát hiện bướu máu bánh nhau lúc thai 17 tuần. Đến tuần thai thứ 26, bánh nhau gây biến chứng nặng nề như phù thai, tràn dịch màng bụng, thiếu máu, suy tim thai nặng. Kích thước bướu máu bánh nhau lúc này là 5,9x7,5cm, nếu không can thiệp sẽ có nguy cơ mất thai. 

Ngay khi phát hiện, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 do bác sĩ Đỗ Nguyên Tín, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch (Bệnh viện Nhi đồng 1) trực tiếp thực hiện can thiệp tắc mạch máu nuôi u ngay trong thai kỳ, bào thai nặng khoảng 700gr.

Sau đó, sản phụ được truyền máu bào thai. Bác sĩ điều trị hỗ trợ và trúng đích, thai nhi hồi phục dần, thai kỳ kéo dài đến tuần thứ 37 được chỉ định mổ lấy thai. 

Sáng 29/8, thai nhi hơn 37 tuần, Bệnh viện Từ Dũ thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ. Dự phòng được các tình huống nguy cơ băng huyết, các bác sĩ đã kiểm soát được chảy máu trong vòng 2 phút sau mổ, em bé chào đời cân nặng 2,9 kg.

Qua kiểm tra đánh giá tình trạng em bé phát triển tốt, sức khỏe bệnh nhân N. ổn định nên đã cho da kề da như ca mổ lấy thai bình thường. 

Sáng 29/8, thai nhi hơn 37 tuần, Bệnh viện Từ Dũ thực hiện ca mổ lấy thai nhi cho sản.

Sáng 29/8, thai nhi hơn 37 tuần, Bệnh viện Từ Dũ thực hiện ca mổ lấy thai nhi cho sản.

BS.CKII Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, can thiệp nội mạch trong bào thai là kỹ thuật can thiệp nội mạch của bánh nhau hiện đại. Đây là kỹ thuật can thiệp cần xác định chính xác mạch máu nuôi khối bướu máu của bánh nhau, sau đó đưa catheter đi sâu vào lòng khối u, bơm vào chất tắc mạch và lòng mạch gây tắc mạch. 

“Bệnh viện cảm nhận được sự lo âu của gia đình sản phụ trong 11 tuần qua. May mắn, can thiệp tắc mạch thành công và hôm nay em bé đã chào đời khỏe mạnh. Đây được coi là bước đột phá của Trung tâm chuyên sâu can thiệp bào thai của bệnh viện. Chi phí thực hiện được Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ 100%”, BS. Hải chia sẻ thêm.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh