THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 07 NĂM 2024 01:41

Bắt nhóm sử dụng chíp điện tử để thay đổi thông số trên cân điện tử

Cụ thể, 4 đối tượng gồm: Nguyễn Minh Dũng (SN 1983, trú huyện Chư Prông), Nguyễn Thị Hoa Phượng (SN 1987, trú huyện Chư Prông), Lê Hồ Quốc Hoàn (SN 1984, trú TP. Pleiku) và Hoàng Văn Hiển (SN 1950, quê Bắc Giang). 

Theo điều tra ban đầu, khoảng 10 giờ 30 ngày 16/3/2021, qua tin báo của quần chúng nhân dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê phát hiện, bắt quả tang các đối tượng trên đang có hành vi sử dụng thiết bị điện tử để điều khiển trọng lượng khi mua cà phê nhân tại Công ty TNHH MTV Thanh Cao tại làng Tok Roh, xã Ia Blang.

Bắt nhóm sử dụng chíp điện tử để thay đổi thông số trên cân điện tử - Ảnh 1.

Các bị can tại công an

Theo đó, sáng cùng ngày, Lê Hồ Quốc Hoàn và Hoàng Văn Hiển thuê một xe tải đến Công ty Thanh Cao mua cà phê nhân. Sau đó, hai bên thỏa thuận mua, bán và bốc xếp cà phê lên xe. Khi điều khiển xe lên bàn cân, Hoàng Văn Hiển sử dụng một thiết bị điều khiển làm giảm trọng lượng từ 26.910 kg xuống còn 25.400 kg (giảm so với trọng lượng thực là 1.510 kg).

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, Công an huyện Chư Sê xác định, từ cuối tháng 11/2020, đối tượng Nguyễn Minh Dũng quen biết với một đối tượng tên T. (chưa rõ lai lịch). Qua trao đổi, Nguyễn Minh Dũng được T. giới thiệu về việc mình đã gắn một thiết bị chíp điện tử làm thay đổi thông số vào bo mạnh cân điện tử của Công ty Thanh Cao. Cả hai bàn bạc, thống nhất thực hiện thủ đoạn lừa đảo. T. đã đưa cho Nguyễn Minh Dũng một thiết bị điều khiển trọng lượng cân, chúng nhiều lần đến mua cà phê nhân và điều khiển trọng lượng khi cân. 

Để dễ dàng thực hiện hành vi, tránh bị phát hiện, vào cuối tháng 1/2021, Nguyễn Minh Dũng lần lượt chia sẻ thủ đoạn trên với Nguyễn Thị Hoa Phượng và Lê Hồ Quốc Hoàn để cùng nhau hợp tác làm ăn. Nguyễn Thị Hoa Phượng được giao nhiệm vụ đi thu mua cà phê nhân tại các cơ sở thu mua nông sản và chở đến bán cho Công ty Thanh Cao. Lê Hồ Quốc Hoàn là người đến Công ty Thanh Cao mua cà phê, Nguyễn Minh Dũng có vai trò làm thay đổi trọng lượng cà phê khi cân. Nguyễn Minh Dũng còn thuê Hoàng Văn Hiển cùng một đối tượng khác tên H. (chưa rõ lai lịch) cùng có vai trò đi theo các xe để mua, bán cà phê, đồng thời bấm điều khiển để thay đổi trọng lượng cà phê khi cân.

Bắt nhóm sử dụng chíp điện tử để thay đổi thông số trên cân điện tử - Ảnh 2.

Tang vật cơ quan Công an thu được

Qua điều tra, bước đầu Công an huyện Chư Sê xác định, từ tháng 2/2021 đến khi bị bắt, bằng thủ đoạn lừa đảo trên, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH MTV Thanh Cao 23.051 kg cà phê nhân có giá trị hơn 738 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Chư Sê đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh