THỨ TƯ, NGÀY 24 THÁNG 07 NĂM 2024 12:07

Báo tin giả hậu quả thật

Mới đây, công an huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với bà H.T.T.N về hành vi báo thông tin giả, không đúng với sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trước đó, bà N đến cơ quan công an trình báo bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản gồm 70 triệu đồng và 5 chỉ vàng. Sau khi nhận tin báo, công an huyện Phong Điền đã đến nhà bà N để thực nghiệm hiện trường, thông qua điều tra kết hợp với lời khai của bà N, phía công an nhận thấy đây có thể là một vụ dựng hiện trường giả.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an đã khiến bà N khai nhận việc bà dựng hiện trường giả rồi báo công an với mục đích vụ lợi cá nhân.

Công an đã khiến bà N khai nhận việc bà dựng hiện trường giả rồi báo công an với mục đích vụ lợi cá nhân (ảnh: minh họa).

Công an đã khiến bà N khai nhận việc bà dựng hiện trường giả rồi báo công an với mục đích vụ lợi cá nhân (ảnh: minh họa).

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Hành vi báo tin giả có thể bị phạt đến 3 triệu đồng đối với cá nhân và phạt 6 triệu đồng đối với tổ chức. Về mặt hình sự, đối tượng có thể bị xử lý về tội danh vu khống với mức phạt tù lên đến 7 năm và có thể phạt tiền lên đến 50 triệu đồng, người bị thiệt hại có thể yêu cầu cơ quan pháp luật đền bù thiệt hại theo quy định của luật dân sự.

Luật sư khuyên người dân không nên thực hiện các hành vi báo tin giả, đồng thời không tuyên truyền, chia sẻ những thông tin không đúng sự thật lên các trang mạng xã hội hoặc những người xung quanh. Tuyệt đối không bịa đặt, lan truyền những thông tin không đúng sự thật, gây xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của cá nhân, tổ chức.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh