CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 06 NĂM 2024 03:08

"Bạo hành ngôn ngữ" với trẻ em - Hậu quả khó lường

Cơn đau của một trận đòn roi có thể quên nhanh, thế nhưng những vết thương từ lời nói có thể kéo dài và hằn sâu trong kí ức. Với con trẻ đây còn là vết thương tâm lý nghiêm trọng nhưng nhiều cha mẹ lại không hề biết. Một đứa trẻ nếu thường xuyên phải nghe lời la mắng, bạo lực tinh thần bằng ngôn ngữ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong cuộc sống có không ít cha mẹ vì không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, nên thường dùng những từ ngữ nặng nề để nói với con cái. Để rồi họ bao biện rằng “vì tôi thương chúng”, tuy nhiên chính những lời nói cay nghiệt có tính sát thương của cha mẹ không làm cho trẻ tốt lên thay vào đó trẻ sẽ hình thành nên những vết sẹo tâm lý khó chữa lành.

Empty

Thạc sĩ Lê Ngọc Bảo Trâm, Khoa Tâm lý học - Trường ĐH KHXH&NV cho biết, trẻ em ở độ tuổi vị thành niên thường rất tin vào lời của người lớn: “Đôi khi trẻ tự đánh giá, tự nhận thức về bản thân của mình thông qua những sự đánh giá của người lớn. Nếu phụ huynh thường xuyên nói với con là “con rất chậm chạp”, trẻ sẽ nghĩ về bản thân theo chiều hướng không tích cực, không có giá trị, tạo ra rào cản lớn trong lòng trẻ, trẻ khó tìm kiếm những con đường và cơ hội để xây dựng cho mình những giá trị tốt đẹp. Khi trẻ không cảm nhận được giá trị của bản thân, trẻ dần mất đi sự tự tin, hay thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực như tự làm đau bản thân mình, trong nhiều trường hợp khi áp lực quá lớn trẻ không thể kiềm nén và dẫn đến việc trẻ từ bỏ cuộc sống hiện tại theo cách cực đoan nhất”.

Một đứa trẻ nếu thường xuyên phải nghe lời la mắng, bạo lực tinh thần bằng ngôn ngữ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Một đứa trẻ nếu thường xuyên phải nghe lời la mắng, bạo lực tinh thần bằng ngôn ngữ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi người chúng ta dù là trẻ em hay người lớn đều mong muốn được yêu mến, có chỗ đứng trong lòng người thân của mình. Cha mẹ nghiêm khắc với những hành vi sai trái của con là cần thiết, nhưng nếu thoái hóa cực đoan sẽ gây ra hậu quả xấu. Hãy dùng ngôn ngữ yêu thương để giao tiếp với con, giúp con hiểu được lỗi sai để hoàn thiện bản thân. Từ đó giúp con lớn lên tự tin và hạnh phúc hơn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh