THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 07 NĂM 2024 07:15

VPBank sẽ cùng Thành phố Hà Nội đồng tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 tập trung vào 3 trụ cột chính: thiết kế, cộng đồng, sáng tạo nhằm kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững.

 Lễ hội Thiết kết Sáng tạo Hà Nội 2023 được đầu tư quy mô, bài bản với 60 hoạt động văn hóa sống động, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và các chương trình nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ diễn ra tại nhiều “di sản” gắn liền với đời sống  của người dân thủ đô như Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân, Ga Long Biên, Ga Gia Lâm…

Tại đêm bế mạc, UBND Thành phố Hà Nội đã vinh danh nhiều tổ chức, cá nhân góp phần tạo nên thành công của Lễ hội.

Tại đêm bế mạc, UBND Thành phố Hà Nội đã vinh danh nhiều tổ chức, cá nhân góp phần tạo nên thành công của Lễ hội.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội Hà Nội năm 2023 không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống mà là nơi 200 đơn vị, nhà sáng tạo, kiến trúc sư, nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ trong các lĩnh vực thiết kế được thỏa sức thăng hoa trong cảm xúc, thể hiện những ý tưởng sáng tạo với các không gian triển lãm độc đáo, ấn tượng. Điểm nhấn của lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng như: không gian nghệ thuật tại Tháp nước Hàng Đậu, tổ chức tuyến tàu “Hành trình di sản”, hành trình thời trang Hà Nội “Sáng tạo từ di sản”…

Sau 12 ngày diễn ra, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội Hà Nội 2023 đã thành công ngoài mong đợi, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng. Lễ hội đã mang tới cho người dân thủ đô và du khách quốc tế cơ hội được khám phá, đánh thức giá trị di sản văn hóa giàu bản sắc dọc hai bên bờ sông Hồng.  Lần đầu tiên, Người dân Hà Nội đã được chiêm ngưỡng di sản cổ kính được “ biến hóa” tài tình trong không gian nghệ thuật rực rỡ sắc màu, được hòa nhịp trong không khí lễ hội sống động và trải nghiệm các sự kiện văn hóa đa dạng, có tính tương tác cao. Cùng với đó, Lễ hội cũng là sân chơi nghệ thuật hấp dẫn thu hút 1000 nhà sáng tạo nội dung tự do thể nghiệm những ý tưởng độc đáo, cống hiến cho cộng đồng những tác phẩm đột phá, ấn tượng. Điển hình như, khóa nghệ thuật trực tiếp dành cho trẻ đặc biệt "Khám phá dòng chảy"; chương trình nghệ thuật cồng chiêng "Ngẫu hứng đại ngàn" do các nghệ nhân Bahnar và Jrai (tỉnh Gia Lai) trình diễn...

 Được đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã thu hút được sự tham gia của 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan Tháp nước Hàng Đậu.

Đại diện  Ngân hàng VPBank trao tặng giải thưởng Thúc Đẩy Sáng tạo Vì Một Việt Nam Thịnh Vượng trị giá 300 triệu cho Ban tổ chức Lễ hội Thiết Kế Sáng Tạo 2023.

Đại diện Ngân hàng VPBank trao tặng giải thưởng Thúc Đẩy Sáng tạo Vì Một Việt Nam Thịnh Vượng trị giá 300 triệu cho Ban tổ chức Lễ hội Thiết Kế Sáng Tạo 2023.

Sự thành công của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 còn phải kể đến sự đóng góp tâm huyết của các đơn vị tổ chức, chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ, nhà thiết kế, cộng đồng sáng tạo và sự đồng hành của nhà tài trợ VPBank. Trong vai trò nhà tài trợ, VPBank đã dành tặng giải thưởng trị giá 300 triệu đồng cho các nghệ sỹ tham gia chương trình 2023. Cũng tại buổi lễ bế mạc, Ban tổ chức cũng đã công bố VPBank sẽ là đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, mở ra mô hình hoạt động đối tác công tư của Lễ hội trong thời gian tới.  

Chia sẻ về vai trò đặc biệt này, đại diện VPBank cho biết, với vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu, mang trong mình sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”, không ngừng kiến tạo và lan tỏa những giá trị sống tích cực đến với xã hội và cộng đồng, VPBank được truyền cảm hứng mạnh mẽ bởi tinh thần sáng tạo, giá trị văn hóa và ý nghĩa nhân văn của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội Hà Nội. “Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi trở thành đơn vị đồng tổ chức mùa lễ hội năm 2024 sắp tới, đồng hành cùng thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và UNESCO khơi nguồn mạnh mẽ cho dòng chảy sáng tạo của thủ đô, tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa nghệ thuật, lịch sử của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, đồng thời kết nối, kiến tạo nên một cộng đồng sáng tạo tài năng, góp phần gia tăng và khẳng định vị thế “Thành phố Sáng tạo” đã được UNESCOcông nhận của Thủ đô Hà Nội” – đại diện VPBank nhấn mạnh.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo đã trở thành sự kiện thường niên của Hà Nội. Lễ hội góp phần kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tạo ra sân chơi sáng tạo, kết nối các nhà sáng tạo đem lại cho công chúng Hà Nội, khách du lịch trong và ngoài nước một sản phẩm văn hóa sáng tạo đặc sắc. Thông qua đó, khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau, hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, đặc biệt văn hóa truyền thống của Hà Nội.

         

THANH AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh